Cung điện Gyeongbokgung – Khoảnh khắc trở về quá khứ

Cung điện Gyeongbokgung

Cung điện Gyeongbokgung là một trong những điểm đến văn hóa nổi tiếng tại Hàn Quốc. Với vẻ đẹp lịch sử và kiến trúc tuyệt vời, cung điện đã thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Nơi đây không chỉ là một di sản quốc gia quan trọng, mà còn là biểu tượng của sự gắn kết giữa truyền thống và hiện đại của đất nước này. Hãy cùng Okela khám phá vẻ đẹp hoàng gia của cung điện Gyeongbokgung.

1. Giới thiệu chung về cung điện Gyeongbokgung

Cung điện Gyeongbokgung hay còn gọi là Cảnh Phúc cung, là một công trình được  xây dựng từ năm 1395. Tên gọi “Gyeongbok” có nghĩa là “cung điện được Trời ban phúc lành” và được xem như một lời cầu phúc cho nhà vua, con cháu và toàn thể bách tính.

Cung điện nằm ngay trung tâm của Seoul và được bao quanh bởi hai ngọn núi Bugaksan và Namsan với diện tích là 400.000m2. Nơi đây là một biểu tượng lịch sử, văn hóa của Hàn Quốc và là hiện thân cho sự uy nghiêm, thống trị của triều đại Joseon.

Gyeongbokgung đã chứng kiến nhiều biến động của lịch sử và bị tàn phá nhiều lần bởi các cuộc chiến tranh. Năm 1990 cung điện Gyeongbokgung đã được sửa chữa để khôi phục lại nét đẹp truyền thống của xứ sở kim chi Hàn Quốc.

Cung điện Gyeongbokgung
Giới thiệu cung điện Gyeongbokgung

2. Kiến trúc bên trong cung điện Gyeongbokgung

Cung điện Gyeongbokgung là một công trình đại diện cho nền kiến trúc phương Đông, với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc mang nét truyền thống của triều đại Joseon và kiến trúc cổ đại Trung Hoa.

Khi tham quan du khách sẽ được chiêm ngưỡng cung điện với năm màu sắc đại diện cho ngũ hành (màu đỏ, đen, xanh, trắng, vàng). Nếu xét về tính thẩm mỹ thì cung điện Gyeongbokgung là một cung điện đẹp mắt nhất của Hàn Quốc.

Xem thêm:  Khám phá Thung Nai Hòa Bình - Kinh nghiệm du lịch dành cho du khách

Cảnh Phúc cung được chia thành nhiều khu vực bao gồm nơi hoạt động triều chính, nơi nghỉ ngơi, nơi sinh hoạt. Các khu vực chính của cung điện gồm: Điện Cần Chính, Khang Ninh Điện,  Quảng Hòa Môn, Giao Thái Điện, Khánh Hội Lâu.

2.1 Quảng Hòa Môn

Quảng Hòa Môn là khu vực cổng chính của Cung điện Gyeongbokgung (Cảnh Phúc cung). Có 3 cửa: phần cửa chính giữa là lối đi của Vua, phần cửa hai bên là lối đi các vị quan. Điểm đặc biệt của Quảng Hòa Môn là lớp mái của cổng được thiết kế hai tầng và có treo một quả chuông để thông báo thời gian.  

Cung điện Gyeongbokgung
Quảng Hòa Môn

2.2 Điện Cần Chính

Điện Cần Chính là nơi có diện tích lớn nhất và cao nhất trong các khu vực trong cung điện Gyeongbokgung. Đây là khu vực đặt ngai vàng của vua và là nơi diễn ra các hoạt động triều chính, đón tiếp các sứ thành của các nước khác,…  

Du lịch Hàn Quốc
cung-dien-Điện Cần Chính

2.3 Khanh Ninh Điện

Đây là nơi nghỉ ngơi của nhà vua. Điện có 9 gian với khu vực vua nghỉ ngơi là gian chính chiếm diện tích lớn và được trang trí để thể hiện sự uy nghiêm của nhà vua. Tất cả các gian trong điện đều được trang bị hệ thống lò sưởi hai bên, sàn được lát bằng ván gỗ và phía trước các gian là các bậc đá được xếp cao.

2.4 Giao Thái Điện

Giao Thái Điện là nơi ở của Vương hậu với một khu vườn thượng uyển xinh đẹp nằm phía sau điện. Khu vườn này có một cây cột hình lục giác được điêu khắc hình lân phượng, hoa lá, chim chóc một cách tỉ mỉ, tinh xảo và đẹp mắt. Nơi đây có rất nhiều các loài hoa khác nhau tạo nên một khung cảnh vô cùng hữu tình và thơ mộng.

Cung điện Gyeongbokgung
Giao Thái Điện

2.5 Khánh Hội Lâu

Đây là nơi này giữa hồ sen nhân tạo, và được xem là nơi đẹp nhất trong Cảnh Phúc cung. Khánh Hội Lâu là nơi diễn ra các buổi yến tiệc tiếp đãi các sứ thần, ban thưởng, làm lễ cầu mưa, nơi bàn chuyện đại sự,…

Xem thêm:  Kinh nghiệm xin visa du lịch Tết Châu Âu
Cung điện Gyeongbokgung
Khánh Hội Lâu

2.6 Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc

Nơi đây không chỉ gìn giữ các giá trị văn hóa hoàng cung, mà còn là nơi tái hiện là cuộc sống và các vật dụng trong đời sống của người dân Hàn Quốc thời xa xưa cho đến ngày nay.

Tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc có hơn 400 hiện vật có giá trị lịch sử thể hiện rõ nét về văn hóa truyền thống của người dân Hàn Quốc, một chặng đường phát triển đất nước với nhiều thăng trầm.

Du lịch Hàn Quốc
Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc

2.7 Bảo tàng Cố cung Quốc gia Hàn Quốc

Bảo tàng Cố cung Quốc Gia Hàn Quốc là nơi lưu giữ những nét đặc sắc về văn hóa hoàng cung trong triều đại Joseon. Đến với bảo tàng du khách sẽ được tham quan và có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống ngày xưa của các vị vua chúa của Hàn Quốc.

Tại bảo tàng được chia thành các khu vực chính bao gồm: Nơi lưu giữ các công trình kiến trúc hoàng cung và các thành tựu khoa học, Nơi lưu giữ các ghi chép và biểu tượng của triều đại, Nơi tái hiện các hoạt động tôn giáo, nơi tái hiện lại cuộc sống hoàng cung.

Cung điện Gyeongbokgung
Bảo tàng Cố cung Quốc gia Hàn Quốc

3. Các hoạt động được tổ chức tại cung điện Gyeongbokgung

Khi đến với cung điện Gyeongbokgung ngoài tham quan về kiến trúc, du khách còn có thể trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc qua các món ăn, trang phục, cũng như các lễ nghi được diễn ra ở nơi đây.

3.1 Nghi lễ đổi gác đặc sắc

Khi đến với Cảnh Phúc cung du khách có thể xem nghi lễ đổi gác được các diễn viên tái hiện vô cùng đặc sắc. Nghi lễ này sẽ được tái hiện tại cổng chính của cung điện (cổng Gwanghwamun hay Quảng Hòa Môn) bắt đầu lúc 10 giờ sáng hàng ngày và được diễn ra trong vòng 15 phút. Nghi lễ đổi gác sẽ được thực hiện một lần sau một giờ đồng hồ và phiên đổi gác canh cuối cùng sẽ diễn ra lúc 15 giờ. 

Xem thêm:  Điểm đến tôn giáo ấn tượng: Vườn tượng Phật Buddha Park
Cung điện Gyeongbokgung
Nghi lễ đổi gác

3.2 Chụp hình với bộ Hanbok truyền thống

Khi du lịch đến cung điện Gyeongbokgung, du khách có thể thuê những bộ Hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc tại cửa ra vào cung điện. Mặc lên người bộ Hanbok trong một không gian lịch sử sẽ khiến du khách có cảm giác đang trở về thời kỳ Joseon. 

Với lối kiến trúc cổ kính, đẹp mắt cùng bộ trang phục truyền thống Hàn Quốc, chắc chắn du khách sẽ có bộ ảnh xinh đẹp để lưu lại những khoảnh khắc trong chuyến đi Hàn Quốc của mình.   

Du lịch Hàn Quốc
Hanbok – Trang phục truyền thống Hàn Quốc

3.3 Thưởng thức ẩm thực và xem biểu diễn âm nhạc truyền thống trong cung đình

Trong Cảnh Phúc cung có một địa điểm mà du khách không nên bỏ lỡ đó là phòng ăn Sojubang. Đây chính là nhà bếp để chuẩn bị các bữa ăn hoàng cung trong cung điện thời xưa. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức Surasang (bàn ăn hoàng gia).  Bàn ăn hoàng gia này tái hiện lại 12 món ăn mà các vị vua thời Joseon ăn hàng ngày. 

Hơn thế nữa, du khách còn có thể trải nghiệm những buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. Sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc và ẩm thực sẽ một lần nữa đưa du khách trở về thời đại Joseon.

Cung điện Gyeongbokgung
Thưởng thức ẩm thực và âm nhạc trong cung điện

Với vẻ đẹp độc đáo và lịch sử phong phú, Cung điện Gyeongbokgung là một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ qua tại Hàn Quốc. Nơi đây không chỉ là một biểu tượng quan trọng của đất nước này mà còn là một kho báu văn hóa và kiến trúc. Hãy tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời khi khám phá cung điện Gyeongbokgung và cảm nhận sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại của Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *