Tết Miền Bắc Và Những Đặc Trưng riêng Của Tết Miền Bắc

Tết miền Bắc

Đối với Tết Nguyên Đán nói chung và Tết miền Bắc nói riêng đều mang đến ý nghĩa to lớn đối với dân tộc Việt Nam ta. Nhưng mỗi Vùng miền đều sẽ mang một nét đặc trung riêng biệt về văn hóa, phong tục tập quán. Bài viết sau đây Okela sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc trưng của Tết miền Bắc ở nước ta.

Những đặc trưng nổi bật trong phong tục Tết miền Bắc.

Các con phố ngập tràn sắc hồng của hoa đào, những mâm ngũ quả hay những mâm cổ mang đậm phong cách Tết, là những nét đặc trưng của Tết miền Bắc.

Hoa đào: Biểu tượng Tết miền Bắc

Hoa đào
Hoa đào

Mỗi lần xuân về, miền Bắc lại mang bộ áo mới đó là sắc hồng của hoa đào phủ lên khắp núi rừng Tây Bắc. Nở rộ khắp các ngõ đường và các phiên chợ. Tất cả đã tạo nên một khung cảnh nên thơ giữa cái lạnh của miền Bắc vào dịp đầu năm. Vào dịp Tết miền Bắc, người người, nhà nhà đều mua hoa đào về trang trí Tết vì người ta quan niệm hoa đào sẽ đem lại may mắn và những điều tốt đẹp trong dịp đầu năm mới. Hoa đào còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự êm ấm, sung túc, thịnh vượng. Người dân miền Bắc thường trưng hoa đào bích nhiều nhất bông to, có nhiều cánh hoa, màu sẫm. Ngoài ra, còn có đào rừng, đào phai cũng rất được ưa chuộng bởi mang một vẻ đẹp thanh nhã.

Mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả - Tết miền Bắc
Mâm ngũ quả – Tết miền Bắc

Vào ngày Tết ở miền Nam mâm ngũ quả thường được bày những loại trái cây như “Cầu, dừa, đủ, xoài” mang ý nghĩa trọn vẹn, thành công. Khác với miền Nam, ở miền Bắc mâm ngũ quả lại được chú trọng về hình thức hơn. Sẽ bao gồm 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành, những gì trọn vẹn, viên mãn nhất và sự đơm hoa kết trái. Hơn nữa, chuối và bưởi là hai loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả miền Bắc. Ý nghĩa của hai loại quả này là: Bưởi tượng trưng cho sự đủ đầy, sung túc, chuối tượng trung cho sự che chở, bao bọc. Tùy mỗi nhà và điều kiện sẽ chọn các loại quả còn lại cho đủ mâm ngũ quả như: Hồng xiêm, cam, quýt,…

Xem thêm:  Thác Đambri Bảo Lộc: Nét đẹp hoang sơ của vùng núi Tây Nguyên

Mâm cổ Tết đặc trưng miền Bắc:

Mâm cổ Tết - Tết miền Bắc
Mâm cổ Tết – Tết miền Bắc

Trong phong tục Tết miền Bắc không thể nào thiếu mâm cổ cúng tổ tiên. Mâm cổ cho thấy được sự biết ơn với người đã khuất, còn mang ý nghĩa khác là sum vầy và mong ước một năm mới thịnh vượng, no đủ. Mâm cổ được bày trí với đầy đủ màu sắc và hương vị của món ăn. Mâm cổ đặc trưng của miền Bắc trong ngày Tết như: Canh măng, thịt gà, chả lụa, thịt đông,…Phù hợp thói quen ăn uống và điều kiện thời tiết của người dân nơi đây. Theo như người miền Bắc thì mâm cổ sẽ bao gồm 4 đĩa, 4 bát tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Nhiều gia đình khác họ cũng có thể chuẩn bị mâm cổ lớn hơn 6 hoặc 8 bát đĩa, với mong muốn mang lại sự phát tài, phát lộc.

Các phong tục đón Tết truyền thống tại miền Bắc:

Một trong những phong tục tập quán mà người miền Bắc lưu truyền qua bao thế hệ đó là Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp hàng năm. Những thứ cần thiết để chuẩn bị cúng bao gồm: Mâm cổ cúng, bộ ba áo mũ, cá chép còn sống. Sau khi cúng xong thì người dân tại đây sẽ đem cá chép thả đi nhằm mục đích hóa rồng đưa ông Táo về trời.

Vào những ngày cận Tết, người dân miền Bắc còn đi chợ mua hoa để trang trí nhà cửa, gặp thầy đồ để xin những câu đối hay về treo trước nhà, ý nghĩa của việc treo câu đối gia chủ cầu mong cho gia đình sẽ gặp những điều tốt đẹp trong năm mới.

Xem thêm:  Cầu Treo Capilano - Cầu treo đi bộ dài nhất Bắc Mỹ

Theo quan niệm không chỉ riêng đối với miền Bắc, mà tất cả các miền khác đều xem Tết là thời gian sum họp với những thành viên trong gia đình. Vì vậy trong bữa tiệc Tất Niên hoặc giao thừa, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ quay quần bên nhau. Cùng ăn uống, trò chuyện và chúc nhau những lời tốt đẹp nhất.

Sau khi cúng giao thừa. Cả gia đình lên chùa xin tài lộc, cầu bình an cho năm mới, đi thăm xóm giềng, họ hàng.

Những điều cấm kỵ trong phong tục đón Tết tại miền Bắc

Người xưa thường có câu nói là “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” câu nói được truyền qua đời này sang đời khác vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, nên người miền Bắc có những điều cấm kỵ như:

  • Kiêng không được treo những bức tranh có những chủ đề xui xẻo, không hay như: Kiện tụng, cảnh đánh ghen,…
  • Kiêng đổ rác, quét nhà trong ba ngày đầu năm mới để tránh mang hết những may mắn, tài lộc ra khỏi nhà.
  • Kiêng cho nước và lửa đầu năm để giữ được may mắn và tài lộc khi bước sang năm mới.
  • Những người “Nặng vía”, đang chịu tang hay không hợp vía với chủ nhà thì không nên xông đất đầu năm sẽ mang lại những điều không tốt cho người khác.
  • Kiêng làm vỡ ấm chén, bát đĩa cũng như tránh những điều xảy ra trong dịp đầu năm như: Cãi nhau, đánh mắng,…
Xem thêm:  Suối Hoa Lan Nha Trang - Điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch

Okela xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết về Tết miền Bắc và những đặc trưng riêng của Tết miền Bắc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về miền Bắc và có chuyến du lịch Tết trọn vẹn hơn.

Các chương trình Tết miền Bắc tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *