Angkor Wat – Di sản thế giới và linh hồn của Campuchia

Angkor Wat

Angkor Wat – một trong những di sản văn hóa thế giới nổi tiếng nhất tại Campuchia. Angkor Wat là một ngôi đền khổng lồ được xây dựng vào thế kỷ 12, là một trong những tòa lâu đài cổ đại nhất và đẹp nhất trên thế giới. Với kiến ​​trúc độc đáo và lịch sử phong phú, Angkor Wat đã thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng Okela khám phá thêm về nơi này nhé!

1. Giới thiệu chung về Angkor Wat – Campuchia

Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Siem Reap, Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 1.626.000 m2. Ban đầu, công trình được xây dựng như một đền thờ Ấn Độ giáo của đế quốc Khmer, sau đó dần chuyển sang đền thờ Phật giáo. 

Vào đầu thế kỷ 12, vua Khmer Suryavarman II đã cho xây dựng Angkor Wat tại Yaśodharapura (Angkor ngày nay), trở thành thủ đô của đế quốc Khmer và cũng là lăng mộ của ông. Khác với các vị vua truyền thống theo Giáo phái Shaiva tiền nhiệm, thần Vishnu được thờ tại đây. Angkor Wat là ngôi đền được bảo tồn tốt nhất và cũng là nơi vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo.

1.1 Lịch sử của Angkor Wat

Angkor Wat là khu vực chứa nhiều kiến trúc cổ đại quan trọng và là phần cực nam của cụm di tích chính Angkor. Có một truyền thuyết kể lại rằng, Indra đã cho xây dựng Angkor Wat như một cung điện cho con trai của ông.

Vào nửa đầu thế kỷ XII, vua Suryavarman II đã bắt đầu thiết kế và xây dựng Angkor Wat. António da Madalena, người châu Âu đầu tiên đến thăm, đã miêu tả nó như một kiến trúc phi thường không thể diễn tả bằng lời. Các tòa tháp và trang trí của Angkor Wat mang đến sự tinh xảo tuyệt vời mà không thể tưởng tượng được.

Angkor Wat vẫn được sử dụng như một đền thờ Phật giáo cho đến cuối thế kỷ XVII. Có tin đồn rằng những người hành hương Phật giáo Nhật Bản đã định cư tại đây thông qua mười bốn bản khắc chữ có niên đại từ thế kỷ XVII.

Angkor Wat là một trong những niềm tự hào của Campuchia và hình ảnh của nó đã xuất hiện trên quốc kỳ của đất nước từ năm 1863. Năm 1992, Unesco đã đề cử Angkor Wat là di sản thế giới, và có vai trò quan trọng cho sự hình thành khái niệm di sản văn hóa hiện đại và toàn cầu hóa di sản văn hóa.

Xem thêm:  Tham quan Vạn Lý Trường Thành kỳ quan kiến trúc vĩ đại của Trung Hoa
Angkor Wat
Lịch sử của Angkor Wat

1.2 Kiến trúc của Angkor Wat

Angkor Wat là sự kết hợp giữa kiến trúc dãy hành lang dài, tượng trưng cho núi Meru – quê hương của các vị thần trong Ấn Độ giáo. Khu chính của ngôi đền bao gồm một điện ba tầng với kiến trúc hình chữ nhật, được bao quanh bởi một con hào và tường dài 3,6km, kết nối với nhau bởi nhiều dãy hành lang sâu hun hút. 

Trung tâm của ngôi đền là một tổ hợp 5 tháp với một tháp trung tâm và bốn tháp hình vuông. Angkor Wat được xây dựng với mặt phía tây, khác biệt hoàn toàn so với các ngôi đền khác theo phong cách Angkor, và cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích thống nhất về ý nghĩa của điều này. 

Sự phong phú của kiến trúc hùng vĩ và nghệ thuật điêu khắc hài hòa, cùng với số lượng lớn các vị thần được trang hoàng tỉ mỉ trên những bức tường đá đã tạo nên một Angkor vĩ đại.

“Angkor Wat” có nghĩa là “thành phố của những ngôi Đền” trong tiếng Khmer. Khu vực Angkor có hệ thống thủy lợi rộng lớn cung cấp nước sinh hoạt và bổ sung mạch nước ngầm cho khu vực này. Thành phố Đền tồn tại trên vùng đất cát nhờ vào mạch nước ngầm ổn định.

Angkor Wat
Kiến trúc của Angkor Wat

2. Những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Angkor Wat

Khu đền Angkor có diện tích khoảng 400km2 và bao gồm nhiều ngôi đền lớn và nhỏ. Nếu bạn muốn tham quan khu vực này, Okela khuyên bạn nên tìm hiểu trước những điểm nổi bật của các ngôi đền để lên kế hoạch tham quan phù hợp.

2.1 Angkor Wat

Angkor Wat là ngôi đền lớn nhất và quan trọng nhất trong khu vực Angkor. Với kiến trúc hoành tráng nhất trong quần thể, đền có lối vào chính hướng Tây, trực tiếp đối diện với mặt trời lặn. Đền có 398 gian phòng nối liền với nhau bởi 1.500m hành lang. Trên đỉnh của đền là 5 tòa tháp liên hoàn, bao gồm một tòa tháp cao nhất lên tới 65m và 4 tháp phụ cao tới 40m. 

Con đường dẫn đến cửa chính của Angkor Wat được làm bằng đá với chiều dài 230m, chiều rộng gần 10m và cao 5m so với mặt nước hồ ở hai bên đền.

Được tọa lạc trước mặt một hồ nước rộng lớn, Angkor Wat hiện ra trước mắt với vẻ đẹp uy nghi, khiến du khách trầm ngâm ngay từ lần chạm chân đầu tiên. Bức tranh thần đền này được phản chiếu lên dòng nước xanh và trở nên tuyệt đẹp với bầu trời của bình minh. 

Với vẻ ngoài đẹp đẽ đó, ngôi thiên thần này thu hút du khách đến tham quan và chụp ảnh cảnh quan. Để thưởng thức cảnh quan Angkor Wat từ một góc nhìn khác, bạn có thể leo lên các bậc thang, tuy nhiên, khu vực này thường đông khách, bạn sẽ phải xếp hàng một thời gian khá dài.

Xem thêm:  Hồ Thang Hen Cao Bằng - Bí Mật Du Lịch Ăn Chơi Ẩn Sau Vẻ Đẹp Huyền Bí
Di sản Campuchia - Angkor Wat
Angkor Wat

2.2 Đền Ta Prohm

Ngôi đền thần hiện tại nổi tiếng qua bộ phim Tomb Raider phát hành vào năm 2001. Đền Ta Prohm được xây dựng vào năm 1186 và ở phía Đông của quần thể Angkor Thom. Mặc dù đổ nát gần như hoàn toàn, ngôi đền thần này lại mang đầy những điều kỳ bí. Các rễ cây để vươn lên trên nền đá tương tự như các loài trăn. 

Ai tới Ta Prohm cũng sẽ được kinh ngạc bởi vẻ đẹp của ngôi đền. Cây sung và cây gạo cổ thụ mọc ra từ vách đá, rễ cây bao phủ toàn bộ bề mặt bên ngoài ngôi thần. Ta Prohm thường được mô tả như một câu chuyện cổ tích thần tiên.

Một cảnh quan đặc biệt được tạo nên bởi những bộ rễ của những cây cổ thụ bao trùm hầu hết Ta Prohm, tạo ra một kiểu dáng kỳ quái và hấp dẫn. Đáng chú ý hơn, những bộ rễ này không phải là nguồn lấy từ dưới đất mà xuất phát từ trên xuống, nhờ sự phát tán hạt giống của những loài chim.

Thời gian tuyệt vời nhất để quan sát hoàn toàn vẻ đẹp của đền thần là vào buổi sáng sớm, khi số lượng du khách rất ít. Khung cảnh của tòa tháp đổ nát đầy ma mị, bạn chắc chắn sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình du lịch của mình.

Angkor Wat
Đền Ta Prohm

2.3 Đền Ta Keo

Từ năm 977, vua Jayavarman V đã xây dựng ngôi đền để thờ thần Shiva. Tuy nhiên, đền Ta Keo bị sét đánh khi những khối đá đã được sắp xếp nhưng vẫn chưa được điêu khắc. Đồng thời, chiến tranh nội bộ xảy ra và vua Jayavarman V đột ngột qua đời. Do đó, từ đó cho đến nay, ngôi đền vẫn chưa được hoàn thành.

Ngôi đền Ta Keo cao 21,6m, là ngôi đền cao nhất trong quần thể Angkor Thom. Nằm trong khu đất dài 122m và rộng 106m, ngôi thần được bao quanh bởi một con hào dài 255m. Tuy nhiên, cao hào này đã bị sụp đổ và hủy bỏ. Vật liệu chính được sử dụng để xây dựng ngôi đền là đá Sa Thạch, theo phong cách kiến ​​trúc zigurrat của người Khmer. Đến tầng cao nhất của đền, có 5 tháp, trong đó có 4 tháp phụ nằm ở 4 góc và 1 tháp chính nằm ở trung tâm.

Angkor Wat
Đền Ta Keo

2.4 Đền Bayon

Vào khoảng thế kỷ thứ 12, vua Jayavarman VII đã xây dựng một ngôi đền ở trung tâm Angkor Thom. Đền này được gọi là Bayon, nổi bật với 54 tháp lớn và nhỏ. Mỗi tháp đều điêu khắc hình 4 gương mặt của thần Lokesvara và hướng dẫn về bốn hướng khác nhau.

Xem thêm:  Chùa Thanh Thủy - Nét đẹp tĩnh lặng của tâm linh Nhật Bản

Ngôi đền Bayon được xây dựng theo phong cách Phật giáo, vì vua Jayavarman VII – một vị vua theo Phật đạo. Tuy nhiên, sau khi vua qua đời, ngôi đền được sửa đổi và có ảnh hưởng từ Ấn Độ giáo. Kể từ đó, thiên thần Bayon đã bị bỏ hoang trong một thời gian rất dài cho đến năm 1995. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật phục hồi của Anastylosis, ngôi đền đã được tái sinh và dần hoàn thiện.

Hiện nay, Đền Bayon được xem là một trong những tác phẩm kiến ​​trúc tuyệt vời của Campuchia. Đây là một ngôi đền rộng 9km2, không có tường rào bao quanh. Khoảng cách từ cổng Angkor Thom đến cổng chính của đền là khoảng 1km. Cấu trúc của Đền Bayon bao gồm ba tầng, hai tầng dưới có thiết kế hình vuông và trang trí với vô số bức tượng điêu khắc, miêu tả các trận chiến nổi tiếng và những buổi diễu hành của vua trên tường.

Di sản Campuchia - Angkor Wat
Đền Bayon

3. Một số lưu ý khi tham quan đền Angkor Wat

Khi đến tham quan Angkor Wat của Campuchia, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để có một chuyến đi trọn vẹn nhất.

  • Khi bạn mua vé Angkor Wat, vé sẽ chỉ có hiệu lực từ ngày bạn mua, trừ khi bạn mua sau 5 giờ chiều, trong trường hợp đó, vé của bạn sẽ có giá trị bắt đầu từ ngày hôm sau.
  • Bạn có thể khám phá Công viên khảo cổ Angkor vào bất kỳ ngày nào trong tuần, sau 5:30 chiều miễn phí và không yêu cầu vé vào cổng.
  • Để tránh đám đông, hãy tránh ghé thăm Angkor Wat vào cuối tuần. Thông thường, buổi sáng là thời điểm mà hầu hết mọi người đến tham quan Angkor Wat.
  • Trước khi vào bất kỳ ngôi đền nào ở Angkor Wat, hãy lưu ý mặc quần kín để tôn vinh nền văn hóa địa phương.
  • Hãy luôn mang theo vé tham quan khi đi tham quan, vì người bảo vệ sẽ kiểm tra vé trước khi bạn được phép vào từng đền thần.
  • Để tránh tình trạng mất thời gian và tiền bạc, hãy chuẩn bị sẵn nước uống và đồ ăn nhẹ từ bên ngoài trước khi vào khu vực Angkor, bởi vì giá đồ ăn uống bên trong Angkor Wat thường rất cao.

 

Với sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến ​​trúc độc đáo và lịch sử phong phú, Angkor Wat là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Nếu bạn yêu thích lịch sử và kiến ​​trúc cổ đại, hãy đến thăm Angkor Wat và khám phá những bí mật về nơi này. Okela hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến đi của mình. Chúc bạn có một chuyến đi thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *