Bãi biển Sa Huỳnh báu vật đầy hoang sơ của miền Trung

Bãi biển Hóc Mó

Trái ngược với sự phát biển du lịch biển ồ ạt khiến cho thiên đường du lịch biển miền Trung đang dần mất đi rất nhiều bãi biển đẹp vốn có của mình. 

Bãi biển Sa Huỳnh vẫn ở đó như một báu vật đầy hoang sơ và quyến rũ của miền Trung. 

Bãi biển Sa Huỳnh có địa điểm nằm ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Cách thành phố Quảng Ngãi 56km và Quy Nhơn khoảng 100km.

Sa Huỳnh là cái tên địa danh riêng của Phổ Thạnh như Sài Gòn của thành phố Hồ Chí Minh. Nên bạn đừng nhầm tưởng bãi biển Sa Huỳnh chỉ là một bãi biển nằm dọc quốc lộ 1A nhé. Thật ra bãi biển Sa Huỳnh có 3 bãi biển và bãi biển nằm dọc quốc lộ 1A chỉ là một trong 3 bãi.

Với lợi thế nằm dọc quốc lộ 1A nên việc di chuyển đến Sa Huỳnh rất thuận lợi và cũng có khách sạn hoặc homestay để bạn lựa chọn. Tuy nhiên vì du lịch ở đây chưa phát triển cho lắm nên các dịch vụ di chuyển công cộng chưa phát triển nên thường bạn phải tự có cho mình phương tiện di chuyển. 

Hãy cùng Okela khám phá các bãi biển và trải nghiệm nên có nếu bạn có dịp ghé Sa Huỳnh nhé: 

Bãi tắm Hóc Mó: 

Bãi tắm Hóc Mó cách đường quốc lộ 1A dưới 3 km xe 16 chỗ có thể đi được, đi ngang qua cầu Thạnh Đức. Cây cầu bắc qua đầm nước mặn Thạnh Đức rất đặc biệt, mà sẽ được nhắc tới ở phần sau của bài viết. 

Biển Hóc Mó- Các bãi biển Sa Huỳnh
Biển Hóc Mó- Các bãi biển Sa Huỳnh

Bạn có thể tìm kiếm trên Google Map với từ khóa “bãi tắm Hóc Mó” nhé!

Đây là bãi biển đẹp nhất của Sa Huỳnh và hẳn là cả Quảng Ngãi với bờ cát vàng óng, hạt to và trải dài khoảng 2 km. Ở đây có những ghềnh đá cực kỳ hùng vĩ và những rặng đá ngầm chứa san hô và sinh vật biển rất thích hợp để bạn tự khám phá, có rừng cây dương chống bão nằm dọc bãi tắm siêu ấn tượng với tuổi thọ của các gốc dương cao. Còn có những ngọn núi ven biển với thảm thực vật hoàn toàn tự nhiên chứa nhiều loại động, thực vật quý hiếm và có khá nhiều khỉ.

Biển Hóc Mó- Các bãi biển Sa Huỳnh
Biển Hóc Mó- Các bãi biển Sa Huỳnh

Ngày xưa khi Pháp và Mỹ chọn Sa Huỳnh làm cứ điểm quan trọng của miền Trung để đóng quân thì bãi tắm Hóc Mó được họ gọi là đảo khỉ. 

Xem thêm:  Tan chảy trước nét đẹp hùng vĩ của thác Dải Yếm ở Mộc Châu

Nước biển ở đây quanh năm xanh biếc nước hơi sâu và bãi cát vàng đặc biệt nhất miền Trung. Vì bãi cát vàng cực kỳ đặc biệt hiếm có nên ngày xưa ở đây được đặt tên là Sa Hoàng nhưng vì bị trùng trên với vua chúa cai trị thời điểm ấy nên buộc phải đổi tên thành Sa Huỳnh

Vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tà đến đây tham gia các hoạt động thể thao cùng người dân, bơi lội, lặn ngắm san hô, khám phá ghềnh là một hoạt động cực kì đáng trải nghiệm. 

 

Biển Hóc Mó- Các bãi biển Sa Huỳnh
Biển Hóc Mó- Các bãi biển Sa Huỳnh

Bãi tắm Gò Cỏ:

Cách quốc lộ 1A khoảng 3km, đi vào một ngôi làng cổ có địa hình dốc và phải đi ngang qua 1 bãi nghĩa địa, xe 16 chỗ cũng có thể duy chuyển dễ dàng đến. 

Biển Gò Cỏ - Các bãi biển Sa Huỳnh
Biển Gò Cỏ – Các bãi biển Sa Huỳnh

Với địa danh này bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa làng Gò Cỏ và hỏi người dân đường xuống bãi biển. 

Bãi biển Gò Cỏ thuộc một ngôi làng cổ cũng mang tên Gò Cỏ, đây là một ngôi làng cực kỳ đặc biệt với địa hình như “Đà Lạt” ở giữa vùng biển miền Trung. Làng có diện tích rất khiêm tốn bạn có thể đi bộ hết vòng trong chỉ hơn một tiếng và chỉ có khoảng hơn 100 nhân khẩu. Tuy vậy làng có cảnh đẹp rất đặc biệt cực kỳ khó tả với các di tích lịch sử quan trọng lâu đời với tuổi đời có thể lên đến hàng ngàn năm tuổi. 

Biển Gò Cỏ - Các bãi biển Sa Huỳnh
Làng Gò Cỏ – Các bãi biển Sa Huỳnh

Với sự đặc biệt tiềm năng này nên chính quyền đang cố gắng khai thác ngôi làng này thành một điểm du lịch với các dự án lớn, và hiện tại Gò Cỏ có rất nhiều Homestay và các chương trình tìm hiểu văn hóa địa phương của hợp tác xã hết hợp với người dân địa phương. Nên bạn đừng lo vấn đề ăn ở nhé!

Đường đi xuống bãi biển Gò Cỏ từ ngôi làng Gò Cỏ chắc chắn sẽ khiến bạn thổn thức. Lối nhỏ xuống dốc với những tảng đá lót, bãi xương rồng, ghềnh đá cát vàng… chỉ khi bạn trải nghiệm mới cảm nhận rõ được nó.

Bãi biển Gò Cỏ chỉ dài khoảng 800m nhưng chứa đụng gần như rất cái văn hóa biển của miền Trung. Với những chiếc xuồng đánh cá nhỏ, những cây dương cổ thụ, rừng cây ven biển tự nhiên, cát vàng óng ánh của Sa Huỳnh, đặc biệt khi những ngày nước không bị thủy triều làm giảm có một khu vực tựa như một hồ tắm tự nhiên cực kì đẹp và an toàn mà phải tận mắt trải nghiệm điều thú vị được kiến tạo từ nhiên nhiên này. 

Xem thêm:  Quy trình và thủ tục xin visa du lịch Ý tự túc từ A - Z
Biển Gò Cỏ - Các bãi biển Sa Huỳnh
Biển Gò Cỏ – Các bãi biển Sa Huỳnh

Và cuối cùng là bãi tắm mang tên Sa Huỳnh nằm dọc quốc lộ 1A 

Bãi biển này nằm kế bên quốc lộ 1A (quốc lộ cũ) cực kì thuận lợi cho việc di chuyển, bãi biển này thì dài hơn khoảng 3km không có nhiều chỗ có các vàng. Nhưng nước vẫn rất đẹp xanh và trong. Có nhiều các dịch vụ ăn uống kế bên bãi và có cả resort mang tên resort Sa Huỳnh. Bãi biển cũng có ghềnh và núi ven biển cho bạn khám phá. Chiều và sáng sớm là thời gian thích hợp cho bạn đắm mình vào làn nước biển xanh trong nơi đây. 

Những địa điểm tham quan thú vị khác của Sa Huỳnh 

Đầm ngập mặn Thạnh Đức

Đầm ngập mặn Thạnh Đức ngày nay - Các bãi biển Sa Huỳnh
Đầm ngập mặn Thạnh Đức ngày nay – Các bãi biển Sa Huỳnh

Bạn có thể dễ dàng thấy được trên bản đồ Google Map với một chiếc cầu trắng dài bắc ngang qua. Tựa như một con kênh có nguồn nước chảy trực tiếp từ biển vào đầm có bề ngang hiện tại chỉ còn tầm 1km và dài khoảng 5km.

Ngày xưa khoảng 50 năm về trước khi chưa bị nhiều sự tác động của con người thì  đây là một niềm tự hào của Sa Huỳnh vì đầm ngập mặn này ẩn chứa một hệ đa dạng sinh thái cực kỳ đặc biệt: San hô chỉ sống được ở những vùng biển siêu sạch vẫn xuất hiện ở đầm ngập mặn này, đa dạng các loài sinh vật biển, giáp xác, ngoài quần thể sinh vật đa dạng như một vùng biển. Đầm ngập mặn Thạnh Đức còn các cả các loài thực vật đặc biệt của đầm lầy ngập mặn như cây Đưng, cây Bần. Thành một hệ thống rất dày và rất rất nhiều các cây bần cổ thụ.

Nhưng tiếc là vì sự phát triển của xã hội công nghiệp và ý thức của người dân địa phương diện tích của đầm lầy ngập mặn Thạnh Đức chỉ còn chưa tới một nửa so với trước kia để làm đất định cư cho người Sa Huỳnh nơi có mật độ dân số/km cao nhất tỉnh Quảng Ngãi, không còn đa dạng sinh học, không còn bất cứ một cây bần cây đưng nào. 

Nhưng vẫn còn một chút sức sống của đầm Thạnh Đức cho bạn trải nghiệm, những chiếc tàu dài ngày làm bằng gỗ xinh động cho bạn check in, những chiếc bè nổi nuôi hàu, nuôi cá , nuôi tôm hùm cho bạn tham quan trải nghiệm. Trải nghiệm của giác đi thuyền đi thúng và câu cá.

Xem thêm:  Top những món đặc sản Đồng Tháp ngon nhất bạn nên thử
Đầm ngập mặn Thạnh Đức được Pháp - Mĩ quy hoạch thành cứ điểm quân sự
Đầm ngập mặn Thạnh Đức được Pháp – Mĩ quy hoạch thành cứ điểm quân sự
Đầm ngập mặn Thạnh Đức thế kỉ - 20- Các bãi biển Sa Huỳnh
Đầm ngập mặn Thạnh Đức thế kỉ  20 – Các bãi biển Sa Huỳnh
Đầm ngập mặn Thạnh Đức thế kỉ 19 - 20- Các bãi biển Sa Huỳnh
Đầm ngập mặn Thạnh Đức thế kỉ 20 – Các bãi biển Sa Huỳnh
Đầm ngập mặn Thạnh Đức thế kỉ 20- Các bãi biển Sa Huỳnh
Đầm ngập mặn Thạnh Đức thế kỉ 20  – Các bãi biển Sa Huỳnh
Trẻ em Sa Huỳnh cùng lính Mỹ ngày xưa
Trẻ em Sa Huỳnh cùng lính Mỹ ngày xưa – Các bãi biển Sa Huỳnh

Cánh đồng muối Sa Huỳnh

Cánh đồng muối Sa Huỳnh là vựa muối lớn nhất nhì của miền Trung. Lịch sử phát triển hàng trăm năm là một niềm từ hào của người Sa Huỳnh. Bắt nguồn của cánh đồng muối Sa Huỳnh cũng chính là đầm ngập mặn Thạnh Đức ngày xưa được người xưa chia làm đôi ,một bên để tự nhiên và bên còn lại được quy hoạch thành cánh đồng muối ngày nay để sản xuất ra sản lượng muối lớn nhất nhì miền Trung và cả nước. 

Cánh đồng muối Sa Huỳnh - Các bãi biển Sa Huỳnh
Cánh đồng muối Sa Huỳnh – Các bãi biển Sa Huỳnh

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh

Là nền văn hóa của người Chăm Pa cổ là một nền văn hóa được xác định ở vào khoảng năm 1000 TCN đến cuối thế kỷ thứ 2. Nền văn hóa Sa Huỳnh là một trong ba cái nôi cổ xưa về văn minh trên lãnh thổ Việt Nam, cùng với Văn hóa Đông Sơn và Văn hóa Đồng Nai tạo thành tam giác văn hóa của Việt Nam thời kỳ đồ sắt .

Được khám phá và khai quật bởi người Pháp vào năm 1909 đã nhanh chóng thu hút được nhiều lược sử gia và dư luận của Việt Nam. 

Ngày 29 tháng 12 năm 2022, Di tích khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Nên hãy đến đây và khám phá điều đặc biệt này nhé!

Hải sản tươi sống

Và Sa Huỳnh là một trọng điểm của nghề đánh bắt cá của Quảng Ngãi nên bạn đừng bao giờ bỏ qua các món ăn hải sản khi đến đây nhé! Đa số người dân ở Sa Huỳnh đều làm các nghề liên quan đến đánh bắt cá và có rất đa dạng các loại đánh bắt cá như xa bờ và gần bờ nên là hải sản tươi sống là không thiếu và giá cả rất phải chăng. Đặc biệt là Hàu, Cá nuôi có giá cả siêu tốt. Nên là những buổi nhậu, tiệc trải nghiệm hải sản của bạn sẽ rất phong phú đây. 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Bãi biển Sa Huỳnh báu vật đầy hoang sơ của miền Trung, chúc bạn có thêm nhiều chuyến thức bổ ích, giúp ích cho cuộc sống của mình. 

Nếu bạn có nhu cầu du lịch hoặc có kế hoạch tổ chức các tour có liên quan đến địa danh Sa Huỳnh và Quảng Ngãi hãy liên hệ với Okela để lên được một buổi du lịch trải nghiệm với nhiều trải nghiệm tốt nhất nhé!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay