Cẩm nang du lịch Di hòa Viên – Những điều cần biết trước khi đi

Di Hòa Viên

Di Hòa Viên, hay còn được gọi là Cung điện mùa hè, là một trong những cung điện hoàng gia nổi tiếng và đẹp nhất. Nơi đây là một biểu tượng của sự xa hoa và lãng mạn trong kiến trúc hoàng gia Trung Quốc. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích kiến trúc và muốn khám phá văn hóa Trung Quốc.

1. Giới thiệu về Di Hòa Viên

Di Hòa Viên là một hoa viên lớn nhất tại Trung Quốc, nổi bật với lối kiến trúc phong thủy, tận dụng lợi thế núi sông để tạo ra một cảnh quan tuyệt vời.

1.1 Sơ lược về Di Hòa Viên

Di Hòa Viên là cung điện mùa hè của Hoàng gia có tên gọi khác là Thanh Y Viên, nằm ở vùng ngoại ô cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 15km về phía Tây Bắc. Cung điện này được xây dựng từ thời nhà Thanh, với nhiều cảnh quan nổi bật với quy mô lớn. 

Tên gọi “Di Hòa Viên’ mang ý nghĩa như một khu vườn nuôi dưỡng sự an hòa, bình yên và là địa điểm thư giãn của Hoàng đế và các vị hoàng thân quốc thích. 

Vào ngày 04/03/1961, Cung điện Mùa hè được công bố là một di tích cấp quốc gia cần bảo vệ và địa điểm này năm trong danh sách Di sản văn hóa thế giới vào ngày 02/12/1998. Cho đến năm 2017, cung điện đã được Tổng cục Du lịch ký duyệt là địa điểm thu hút khách cấp Quốc gia. Ngoài ra, nơi đây cũng được bình chọn là khu vườn thượng uyển lớn nhất Trung Quốc.

Di Hòa Viên
Giới thiệu về Di Hòa Viên

1.2 Lối kiến trúc của Cung điện Mùa Hè

Diện tích của Di Hòa Viên rất lớn, trong đó Côn Minh và Núi Trường Sinh chiếm ¾ diện tích của cung điện. Khi đến đây, du khách sẽ được chìm đắm trong một không gian thơ mộng và cổ kính. Cung điện được chia thành 3 phần chính: Khu vực tham quan, khi hành chính và khi sinh hoạt.

Xem thêm:  Chùa Cổ Am - Ngôi chùa hiên ngang đứng vững hơn trăm năm tuổi

Sảnh Nhơn Phú được xem là khu hành chính, nơi đây hoàng đế Quang Tự cùng Từ Hy Thái hậu thượng triều và tiếp đãi thượng khách. Phía sau sảnh là 3 ngôi nhà lớn – nơi ở của hoàng đế, thái hậu và các vị cung tần. Phía đông sảnh là nhà hát Đức Hòa Viên – một trong những nhà hát lớn dưới thời nhà Thanh.

Từ đỉnh núi Trường Sinh, du khách có thể nhìn thấy được Trường Lang, Lạc Thọ Đường, Thính Lý Quán,.. Ngay dưới chân núi có một lối đi dài hơn 700m, trên các thanh xà treo hơn 8.000 bức tranh màu. Nơi đây được mệnh danh là “hành lang đầu tiên của thế giới”. Những ngôi đền theo lối kiến trúc Tây Tạng và các con phố mua sắm lâu đời nằm phía sau núi Trường Sinh và hồ Côn Minh.

2. Thời điểm thích hợp để tham quan Di Hòa Viên

Nếu bạn nếu đến Di Hòa Viên để khám phá thì nên chọn đi vào thời gian từ tháng 9 – tháng 10. Lúc này, trời đang vào thu, thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu, phù hợp với các hoạt động tham quan ngoài trời. 

Du lịch Trung Quốc
Thời điểm thích hợp đến Di Hòa Viên

3. Giá vé và giờ mở cửa tham quan Cung điện mùa hè

Giá vé và giờ mở cửa tại Di Hòa Viên có sự thay đổi giữa mùa cao điểm (từ ngày ¼ – 31/10) và mùa thấp điểm (từ ngày 1/11 – 31/3)

Giá vé vào cổng Cung điện Mùa Đông:

  • Mùa cao điểm: 30NDT/ người (khoảng 100.000 VND)
  • Mùa thấp điểm: 20 NDT/người (khoảng 65.000 VND)

Giá vé trọn gói (bao gồm vé vào cổng và vé tham quan các điểm):

  • Mùa cao điểm: 60 NDT/người (khoảng 200.000 VND)
  • Mùa thấp điểm: 50 NDT/người (khoảng 160.000 VND)

Cung điện Mùa hè mở cửa cho khách tham quan và các khung giờ sau đây:

  •  Mùa cao điểm: 6h00 – 20h00
  • Mùa thấp điểm: 6h30 – 19h00

4. Các điểm tham quan trong Di Hòa Viên

Di Hòa Viên là một trong những điểm tham quan nổi tiếng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Dưới đây là một số điểm tham quan nổi bật trong Di Hòa Viên:

Xem thêm:  Lạc trôi giữa đảo Long Châu hoang vu và hùng vĩ

4.1 Trường Lang

Đây là phần hành lang kết nối các công trình trong cung điện. Trường Lang trong Di Hòa Viên dài 738m gồm 273 gian riêng biệt. Đứng ở Trường Lang du khách có thể thấy được các công trình như điện, đình, hiên, phảng, môn,… Tất cả được sắp xếp theo một trục cân đối, tạo một sự chỉnh tề trong lối kiến trúc của cung điện.

Di Hòa Viên
Trường Lang

4.2 Phố Tô Châu

Phố Tô Châu được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của kênh Giang Tô. Đây là con phố mua sắm nằm ven sông, chuyên bán những mặt hàng truyền thống. Ngày trước, vua và các vị phi tần thường giả dạng thường dân để đến con phố này trải nghiệm cuộc sống đời thường, mua sắm.

4.3 Vạn Thọ Sơn

Đây là một ngọn núi nhân tạo hoàn toàn, được tạo nên bởi chính phần đất cát đào lên khi xây dựng hồ Côn Minh. Núi có kết cấu vô cùng đặc biệt đối xứng 2 mặt, bao quanh Di Hòa Viên và hướng mặt về Bà Vân Điện. Vạn Thọ Sơn được xem là một hạng mục đáng chú ý tại Cung điện mùa hè với chiều cao khoảng 60m. 

Di Hòa Viên
Vạn Thọ Sơn

4.4 Lạc Thọ Đường

Lạc Thọ Đường là một công trình xây dựng theo lối kiến trúc Tứ Hợp Viên. Toàn bộ công trình có diện tích khoảng 3.000m2, có tổng cộng 49 gian được kết nối với nhau bằng hành lang hướng thẳng ra hồ Côn Minh.

Phía trước của Lạc Thọ Đường là một cầu cảng bằng đá – đây là nơi thuyền của từ Hy Thái hậu cập bến trong các chuyến nghỉ mát. Bên cạnh đó, tại đây còn có rất nhiều cây cảnh và hoa, làm tăng lên vẻ đẹp “bông lai tiên cảnh” cho cả khuôn viên.

4.5 Hồ Côn Minh

Hồ Côn Minh mang dấu ấn của phong cách Tây Hồ, Hàn Châu, là một công trình kiến trúc nổi bật nhất tại Di Hòa Viên. Công trình này nằm trên phần diện tích 2,9km2, diện tích mặt nước là 2,2 km2.

Xem thêm:  Dãy Núi Tatra Ba Lan - Hành Trình Đa Hướng từ Biên Giới Ba Lan - Slovakia

Điểm nổi bật nhất của hồ Côn Minh là bến thuyền mang kiểu dáng của một con thuyền đá khổng lồ. Đây là một điểm đón du khách lên thuyền du ngoạn trên hồ. Dọc theo hồ là một dãy hành lang dài hơn 700m với nhiều gian riêng biệt và mỗi gian mang một kiểu trang trí khác nhau.

Di Hòa Viên
Hồ Côn Mình

4.6 Cầu Thập Thất Khổng

Thập Thất Khổng là một cây cầu dài khoảng 150m, có 17 nhịp, nới ra hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh. Trên cầu được điêu khắc hơn 500 tác phẩm độc đáo, cùng các sư tử đá được tạc hình với nhiều sắc thái và biểu cảm khác nhau.

4.7 Thanh Yên Phảng

Đây là một con thuyền được là bằng đá, chế tác từ hán bạch ngọc thạch. Mô hình Thanh Yên Phảng dài đến 36m, được làm từ thời vua Càn Long thứ 20 (năm 1755). Trên thân con thuyền đá này có vô số hoa văn hình rồng được điêu khắc một cảnh tỉ mỉ và tinh tế.

5. Những lưu ý khi đến với Cung điện mùa hè

Để có chuyến tham quan Cung điện mùa hè thú vị và suôn sẻ, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Chuẩn bị theo nón nếu tham quan Di Hòa Viên vào mùa hè và áo ấm khi tham quan vào mùa đông
  • Không được sử dụng các thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp để ghi hình trong cung điện
  • Chấp hành các quy định ở cung điện trong quá trình tham quan và tôn trọng các hiện vật, không được động vào hay làm hư hỏng chúng.
  • Không nên thuê các hướng diễn viên tự do bên ngoài vào, trong Di Hòa Viên các hướng dẫn viên du lịch chính quy

Với vẻ đẹp kiến trúc hoàng gia và không gian yên bình, Di Hòa Viên đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng và hấp dẫn nhất của Trung Quốc. Khám phá Di Hòa Viên, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Trung Quốc, đồng thời thả mình vào không gian yên tĩnh và thanh bình giữa lòng đô thị ồn ào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay