Đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Du lịch bằng máy bay

Đi máy bay cần chuẩn bị những gì? Cùng Okela tìm hiểu nhé. Với sự phát triển như hiện nay, máy bay dần trở thành phương tiện di chuyển vô cùng phổ biến đối với nhiều người. Vì có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những địa điểm ở xa hàng trăm cho đến con số hàng nghìn km.

Tuy nhiên, đối với những bạn lần đầu đi máy bay sẽ có một số hoang mang về những thủ tục để chuẩn bị cho một chuyến bay và chúng sẽ được tiến hành như thế nào. Để giải quyết được những lo lắng này cùng Okela tìm hiểu về một số kinh nghiệm đi máy bay để có chuyến đi trọn vẹn hơn nhé. 

1. Đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Đi máy bay cần chuẩn bị những gì?
Đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi máy bay: Nếu đây là lần đầu bạn đi máy bay thì ngoài việc mua vé máy bay, bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ quan trọng như: Căn cước công dân đối với những chuyến bay trong nước bạn nên chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, còn đối với những chuyến bay quốc bạn cần thêm hộ chiếu để có thể bay được. Ngoài ra, đối với các nước có yêu cầu Visa khi đi thì bạn cần có Visa (Trừ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á được miễn visa cho Việt Nam).

Mua vé máy bay: Đây cũng là một việc vô cùng quan trọng để quyết định bạn có được lên máy bay hay không. Việc đặt vé máy bay không quá khó khi bạn có thể đặt vé máy bay trực tiếp từ các hãng hay nếu bạn không hiểu biết về việc đặt vé thì có thể thông qua các đại lý máy bay để họ đặt cho bạn. Một lưu ý cho những bạn lần đầu đi máy bay là đặt vé càng sớm thì sẽ nhận được mức ưu đãi nhiều hơn so với việc đặt cận ngày.

Xem thêm:  Du lịch Phúc Kiến Trung Quốc | Khám phá vùng đất kỳ diệu

Chuẩn bị hành lý để đi máy bay: Một lưu ý cho những bạn bay lần đầu là trong hành lý của bạn không được mang theo những vật dụng gây ra tính sát thương cao như: Kéo, dao, vật dụng sắc nhọn hay những chất gây nổ,…Tuy nhiên, mỗi hãng bay họ sẽ có những quy định và yêu cầu riêng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và chi tiết những quy định khi mua vé.

Ngoài ra, hành lý sẽ được chia làm 2 loại khác nhau: 

Hành lý ký gửi: Đây là loại hành lý với số lượng nặng và cồng kềnh mà bạn không thể cầm hoặc xách. Nên khi đến quầy làm thủ tục check-in bạn bắt buộc phải gửi. Những hành lý này sẽ được cất ở một khoang riêng. Mỗi hãng bay họ sẽ quy định về số cân nặng và số lượng bạn được mua thêm kèm theo vé máy bay. 

Hành lý ký gửi
Hành lý ký gửi

Hành lý xách tay: Đây là loại hành lý với số lượng nhẹ mà bạn có thể mang theo được bên mình để đem lên máy bay. Bạn có thể tùy chọn để ở ngăn đựng đồ phía trên ghế ngồi hay giữ bên mình. Theo quy định của các hãng bay, thông thường hành lý xách tay sẽ không được vượt quá 7kg và kích thước quy định là 56 cm x 36 cm x 23 cm.

Một điều đặc biệt của hãng hàng không Vietnam Airlines là quy định về hành lý xách tay bạn được mang lên đến 12kg. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin và quy định của hãng bay để chắc chắn hơn nhé.

Xem thêm:  Khám Phá Sự Quyến Rũ của Phố Cổ Hà Nội - Di Sản Văn Hóa Độc Đáo

2. Đối với những bạn lần đầu đi máy bay thì nên đến sân bay trước bao lâu?

Nếu bạn đi máy bay lần đầu thì cần chủ động về mặt thời gian là ra sân bay càng sớm càng tốt để làm thủ tục và tránh được những tình huống phát sinh để chậm trễ về thời gian bay của bạn. 

Những lưu ý đối với thời gian ra sân bay phù hợp: 

Bay chuyến quốc tế
Bay chuyến quốc tế

Đối với những chuyến bay quốc tế: Bạn nên đến sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 3 tiếng.

Đối với các chuyến bay nội địa: Bạn nên chủ động về thời gian ra sân bay trước giờ khởi hành khoảng 2 tiếng là ít nhất.

3. Những bước khi làm thủ tục ở sân bay

Check-in ở sân bay: Khi đã đến sân bay, bạn cần di chuyển đến quầy của hãng mình đã đặt vé máy bay để làm thủ tục check-in. Thường thì thời gian làm thủ tục tại sân bay sẽ mất khoảng 3 tiếng trước khi máy bay cất cánh. 

Check-in ở sân bay
Check-in ở sân bay

Bạn đến check-in sớm để có thể chủ động hơn về mặt thời gian và những trường hợp phát sinh.

Một lưu ý cho bạn là đối với các loại vé hạng Business hay First class đều sẽ có quầy check-in riêng để trong trường hợp khách check-in quá đông thì bạn có thể chọn quầy ưu tiên vấn khách để nhân viên có thể linh hoạt làm thủ tục check-in cho bạn kịp thời gian lên máy bay.

Ngoài ra, lần đầu đi máy bay bạn nên cầm theo chứng minh hay căn cước công dân hay hộ chiếu, visa đối với những chuyến bay quốc tế để check-in nhanh chóng. 

Xem thêm:  Top 10 những món ăn đặc sản Hàn Quốc không thể bỏ qua

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, nhân viên họ sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay và những giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay và cuống vé tương ứng hành lý ký gửi. Ngoài ra, trên thẻ lên máy bay sẽ ghi rõ ràng địa chỉ cổng (gate) nên bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm để có mặt đúng thời gian trước khi máy bay cất cánh, thời gian khởi hành cùng số ghế ngồi trên máy bay của bạn. 

Làm thủ tục xuất cảnh: Một lưu ý cho bạn là nếu lần đầu tiên ra nước ngoài thì bạn phải làm thủ tục xuất cảnh. Những bước kiểm tra an ninh cũng sẽ khác nhau tùy theo các hãng bay. Thủ tục này sẽ được diễn ra trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh. 

Ngoài ra, tại đây bạn sẽ phải xuất trình cho nhân viên hải quan những loại giấy tờ như: Hộ chiếu hay Visa. Lúc này họ sẽ xem xét thật kỹ và đóng dấu đầy đủ vào các loại giấy tờ cho bạn nhằm mục đích có thể hợp pháp hóa cho chuyến đi của bạn. Lưu ý là những thủ tục này không cần thiết đối với những chuyến bay nội địa. 

Kiểm tra an ninh tại sân bay: Người và hành lý xách tay đều sẽ được đưa qua cổng tử và máy quét. Các vật dụng được đựng bên trong hành lý xách tay như: Điện thoại, chìa khóa, đồng hồ, túi xách, giày dép,…bạn đều phải bỏ vào khay để đi qua máy quét, bạn sẽ đi qua máy từ. 

Phần thủ tục này sẽ khá nhanh nếu bạn đọc kỹ các hướng dẫn và không mang theo những vật dụng không được đem lên máy bay.

>> Link tham khảo về vé máy bay của Okela

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay