Hành lý đi du lịch – 10 vật dụng cần mang theo và những mẹo sắp xếp hành lý hiệu quả

Hành lý đi du lịch

Trước khi đi du lịch, cần chuẩn bị những hành lý đi du lịch gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều du khách thắc mắc. Du lịch luôn là một trải nghiệm thú vị mà nhiều người yêu thích. Nó không chỉ mang đến cơ hội khám phá nền văn hóa mới, thưởng thức những món ăn ngon, mà còn giúp kết nối với những cá nhân thú vị trong hành trình. Tuy nhiên, để chuyến đi trở nên suôn sẻ, không thể không tuân theo một số quy định khi sắp xếp hành lý du lịch. Vậy, chúng ta hãy xem xét những vật dụng quan trọng cần chuẩn bị trước khi bắt đầu cuộc hành trình.

1. Những quy định về việc chuẩn bị hành lý trước khi du lịch

Trước khi bắt đầu hành trình du lịch, việc quan trọng mà Du Khách nên xem xét là tìm hiểu về các quy định liên quan đến kích thước và các vật dụng trong hành lý mà họ được phép mang theo.

1.1 Quy định về kích thước của hành lý

Về hành lý xách tay, quy định có thể biến đổi tùy thuộc vào hãng hàng không Du Khách chọn. Mặc dù, tổng kích thước không được vượt quá 56cm x 36cm x 23cm và trọng lượng thường nằm trong khoảng từ 7kg đến 12kg.

Còn đối với hành lý ký gửi, hiện nay, quy định là không được vượt quá 32kg, số lượng kiện hàng có thể thay đổi dựa trên từng loại vé và từng hãng hàng không cụ thể. Một lợi ích quan trọng của việc ký gửi hành lý là Du Khách có thể mua thêm trọng lượng nếu cần để đảm bảo họ mang đủ mọi thứ cần thiết cho chuyến đi.

Hành lý đi du lịch
Quy định về kích thước của hành lý

1.2 Những vật dụng chỉ được xách tay và không ký gửi

Các vật dụng cần mang theo khi đi du lịch bao gồm máy tính xách tay, máy ảnh và chân đế, các loại pin sạc dự phòng, thiết bị điện tử có pin đang tắt, cùng với các món quý giá như đá quý và trang sức.

1.3 Những món đồ nằm trong dạng đặc biệt được mang lên khoang hành khách

Các tình huống đặc biệt khi đi máy bay bao gồm việc sử dụng động vật hỗ trợ cho người khuyết tật, ví dụ như chó dẫn đường. Tuy nhiên, cần thông báo trước cho nhân viên hàng không để họ có thể hỗ trợ Du Khách với các thủ tục liên quan.

Ngoài ra, hành lý đặc biệt cũng bao gồm các vật dụng dễ vỡ hoặc có giá trị cao như dụng cụ in tiền, tranh, hoặc nhạc cụ. Những món đồ này có thể được coi như “hành khách” riêng biệt và Du Khách có thể mua thêm ghế cho chúng.

Các thiết bị như xe lăn cho người khuyết tật hoặc nôi cho trẻ em cũng thuộc vào loại hành lý đặc biệt trong quá trình đi máy bay.

Hành lý đi du lịch
Những món đồ nằm trong dạng đặc biệt được mang lên khoang hành khách

1.4 Những món đồ và vật dụng cấm mang lên máy bay

Các vật dụng cần cân nhắc khi mang lên máy bay bao gồm những thứ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người khác như chất độc hoặc chất phóng xạ. Ngoài ra, vật dụng sắc nhọn như dao và kéo cũng cần được xem xét kỹ lưỡng.

Hành lý dễ vỡ cũng đòi hỏi sự quan tâm, nếu Du Khách phải mang theo chúng, họ nên đóng gói chặt chẽ theo quy định và lưu ý rằng hãng hàng không không chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Thực phẩm tươi sống, dễ hư hỏng, đồ ăn đông lạnh, cũng như hoa quả và rau thịt, thường bị cấm để mang lên máy bay để đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm.

Hành lý đi du lịch
Những món đồ và vật dụng cấm mang lên máy bay

2. Top 10 vật dụng tất yếu và cần thiết nhất cho chuyến du lịch

Trong quá trình sắp xếp hành lý để đi du lịch, Du Khách nên lưu ý các vật dụng quan trọng sau đây:

2.1 Tiền

Tiền mặt là một trong những yếu tố quan trọng khi du lịch nước ngoài, và nên nhớ đổi tiền ngoại tệ trước khi rời khỏi Việt Nam. Thay vì đổi tiền tại sân bay hoặc khách sạn, lựa chọn đổi tiền ở các ngân hàng trong nước sẽ giúp tiết kiệm phí giao dịch. Du Khách cũng nên giữ một ít tiền mặt dự phòng để đối phó với những tình huống bất ngờ.

Hành lý đi du lịch
Tiền

2.2 Hồ sơ xin cấp thị thực (nếu chưa có)

Nếu bạn định du lịch đến một quốc gia nào đó, hãy lưu ý kiểm tra chính sách visa của quốc gia đó. Hiện nay, có một số nơi có thể miễn visa cho du khách từ các quốc gia khác, trong khi có những nơi khác vẫn yêu cầu du khách có visa để vào cảnh.

Điều quan trọng khác là kiểm tra hạn sử dụng của hộ chiếu của bạn. Nhiều quốc gia yêu cầu hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng trở lên khi bạn đặt chân đến. Thông tin về chính sách visa và yêu cầu về hộ chiếu có thể tìm hiểu trên trang web của lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của quốc gia bạn định đến. Nếu cần xin visa, hãy theo dõi hướng dẫn từ nhân viên lãnh sự quán hoặc đại sứ quán để chuẩn bị hồ sơ và thủ tục cần thiết.

Xem thêm:  Tìm hiểu chi phí du lịch Hàn Quốc bao nhiêu tiền
Hành lý đi du lịch
Hồ sơ xin cấp thị thực (nếu chưa có)

2.3 Hộ chiếu và giấy tờ tùy thân

Hộ chiếu và giấy tờ tùy thân là những vật dụng không thể thiếu để xác minh danh tính và quốc tịch của Du Khách. Để có hộ chiếu, Du Khách có thể đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi họ cư trú hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký trực tuyến để tiện lợi hơn. Quá trình làm hộ chiếu thường mất từ 2 đến 3 tuần, vì vậy, cần lên kế hoạch và chuẩn bị sớm để tránh gặp khó khăn.

Nếu Du Khách đi du lịch cùng gia đình, họ cũng cần chuẩn bị bản sao công chứng của Giấy đăng ký kết hôn để check-in tại khách sạn. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, bản sao công chứng của giấy khai sinh của bé (nếu bé chưa có CMND hoặc hộ chiếu) cũng cần được bổ sung vào danh sách giấy tờ.

Hành lý đi du lịch
Hộ chiếu và giấy tờ tùy thân

2.4 Bảo hiểm du lịch và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm du lịch và bảo hiểm sức khỏe là những tài liệu quan trọng mà Du Khách nên có khi chuẩn bị cho chuyến đi. Chúng không chỉ mang lại sự an tâm trong suốt hành trình mà còn giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến các sự cố không mong muốn liên quan đến chuyến bay hoặc tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, khi chọn công ty bảo hiểm, cần xem xét kỹ lưỡng và đánh giá các yếu tố như khả năng hỗ trợ, mức bồi thường và quy trình giải quyết sự cố để đảm bảo lựa chọn một gói bảo hiểm phù hợp.

Hành lý đi du lịch
Bảo hiểm du lịch và bảo hiểm sức khỏe

2.5 Vật dùng công nghệ

Các thiết bị công nghệ là những vật dụng quan trọng không thể thiếu khi bạn sắp xếp hành lý cho chuyến du lịch. Điều này bao gồm:

  • Điện thoại di động hoặc smartphone, giúp bạn duyệt web, liên lạc với người thân và bạn bè, cũng như chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.
  • Máy ảnh chuyên nghiệp hoặc flycam, nếu bạn là người yêu thích nhiếp ảnh hoặc muốn ghi lại những cảnh quan tuyệt đẹp trong chuyến đi của mình.
  • Sạc điện thoại, sạc dự phòng hoặc sạc máy ảnh để đảm bảo rằng các thiết bị điện tử của bạn không bị hết pin khi bạn cần chúng.
  • Ổ cắm điện đa năng, đặc biệt hữu ích khi du lịch đến các quốc gia có đầu cắm điện khác nhau so với tiêu chuẩn ở Việt Nam.

2.6 Sổ tay checklist lịch trình tham quan

Khi Du Khách đặt chân đến một quốc gia mới, có rất nhiều điểm đến thú vị và hoạt động mà họ muốn trải nghiệm. Để đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ cảnh quan nào, việc lên kế hoạch và ghi chép chi tiết các địa điểm cần tham quan cũng như lịch trình là rất quan trọng. Một cuốn sổ tay có thể trở thành một công cụ hữu ích để sắp xếp thời gian một cách hiệu quả.

Hành lý đi du lịch
Sổ tay checklist lịch trình tham quan

2.7 Vật dụng cá nhân

Mặc dù hầu hết các khách sạn ngày nay cung cấp các vật dụng cá nhân cơ bản cho khách lưu trú, nhưng thường chúng không đảm bảo chất lượng cao và vệ sinh tối ưu. Vì vậy, trong những chuyến đi kéo dài, quá trình tự chuẩn bị các vật dụng cá nhân quan trọng là cần thiết. Một số vật dụng này bao gồm:

  • Bàn chải đánh răng, kem đánh răng và lược chải đầu.
  • Sữa rửa mặt, dầu gội, dầu xả, nước súc miệng.
  • Khăn tắm và khăn mặt.
  • Mỹ phẩm, dung dịch vệ sinh, và nước tẩy trang (đối với phụ nữ).
  • Kem và dao cạo râu (đối với nam giới).
Hành lý đi du lịch
Vật dụng cá nhân

2.8 Trang phục

Để sắp xếp trang phục cho chuyến du lịch, Du Khách nên xem xét kỹ tình hình thời tiết tại điểm đến và chuẩn bị một vài túi nilon để đựng quần áo dơ bẩn. Một lời khuyên quan trọng là tập trung vào việc chọn những bộ trang phục có thể kết hợp với nhau nhiều lần để giảm thiểu trọng lượng hành lý.

Ngoài ra, quan trọng không quên tìm hiểu về văn hóa trang phục tại quốc gia đích đến, điều này có thể giúp tránh những tình huống khó xử khi di chuyển.

Hành lý đi du lịch
Trang phục

2.9 Thuốc

Một điều cuối cùng quan trọng mà Okela muốn nhắc nhở Du Khách khi chuẩn bị hành lý du lịch là việc chuẩn bị các loại thuốc để đề phòng các rủi ro liên quan đến sức khỏe. Lý do là, nếu Du Khách không mang theo đầy đủ các loại thuốc cần thiết, họ có thể mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm và mua thuốc khi đến một địa điểm mới.

Danh sách thuốc nên bao gồm các loại thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, và các sản phẩm bảo vệ sức khỏe như nước rửa tay, thuốc chống côn trùng, kem chống nắng, cũng như các giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe của Du Khách.

Hành lý đi du lịch
Thuốc

2.10 Vali và balo hành lý

Mỗi hãng hàng không có quy định riêng về trọng lượng hành lý được phép mang theo khi Du Khách đi du lịch. Nếu hành lý vượt quá giới hạn trọng lượng, Du Khách sẽ phải loại bỏ một số vật dụng hoặc trả phí cho hành lý ký gửi thêm.

Xem thêm:  Khám phá Núi Võ Đang Trung Quốc - Điểm đến huyền thoại dành cho du khách

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu chuyến đi, nên chuẩn bị một chiếc vali lớn để đựng quần áo, giày, và các phụ kiện thời trang, cùng một chiếc balo nhỏ để chứa mỹ phẩm, điện thoại, và giấy tờ quan trọng. Hãy sắp xếp hành lý một cách thông minh để tổng trọng lượng của hành lý xách tay không vượt quá giới hạn được quy định, thường là 7kg, bởi các hãng hàng không.

Hành lý đi du lịch
Vali và balo hành lý

3. Top những nguyên tắc trước khi chuẩn bị hành lý đi du lịch bạn nên biết

Ngoài việc quan tâm đến việc chuẩn bị hành lý cho chuyến du lịch, Okela đã nhận được nhiều câu hỏi về cách sắp xếp hành lý một cách thông minh để tiện lợi và gọn gàng. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, dưới đây là 20 nguyên tắc cơ bản để bạn tham khảo:

Hành lý đi du lịch
Top những nguyên tắc trước khi chuẩn bị hành lý đi du lịch bạn nên biết

3.1 Lên danh sách vật dụng cần thiết

Việc tạo danh sách tất cả những vật dụng cần mang theo là quan trọng để đảm bảo bạn không quên hay bỏ sót các món đồ quan trọng trong chuyến đi. Hãy thử ước tính cẩn thận cần mang bao nhiêu đôi giày, quần áo và các vật dụng cần thiết trong suốt thời gian du lịch. Tuy nhiên, không cần phải mang theo tất cả mọi thứ từ nhà vì điều này có thể làm tăng trọng lượng hành lý quá mức quy định của các hãng hàng không hiện tại.

3.2 Chọn trang phục dễ kết hợp và nhanh khô

Khi bạn đang tận hưởng những dự định về chuyến đi du lịch nước ngoài, quần áo và trang phục chính là một trong những điều quan trọng cần xem xét. Đối với những chuyến đi kéo dài, lựa chọn quần áo được làm từ vật liệu cotton và kaki có thể là một ý tưởng thông minh. Chúng dễ dàng kết hợp với nhau, nhanh khô hơn, và tiết kiệm không gian trong hành lý của bạn, để bạn có thể đựng thêm nhiều vật dụng quan trọng khác.

3.3 Sử dụng vali nhẹ có bánh xe di chuyển dễ dàng

Vali là một trong những vật dụng quan trọng nhất mà bạn nên đặc biệt chú ý khi đi du lịch. Hãy ưu tiên chọn các loại vali được làm từ vật liệu bền, có thiết kế gọn nhẹ giúp giảm tải trọng hành lý mà bạn phải mang theo. Điều này cũng đảm bảo an toàn cho các vật dụng bên trong. Lựa chọn vali có bánh xe cũng là một ý tưởng thông minh, giúp bạn dễ dàng di chuyển và linh hoạt hơn trong quá trình đi lại.

3.4 Phân loại vật dụng cá nhân cho vào túi nilon riêng biệt

Các vật dụng cá nhân nên được tổ chức và sắp xếp vào các ngăn riêng biệt trong hành lý đi du lịch để giữ cho mọi thứ gọn gàng và dễ quản lý hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần phải lục lọi trong hành lý để tìm kiếm các món đồ cá nhân có kích thước nhỏ.

3.5 Chọn trang phục có chức năng hai trong một

Ngoài việc chọn quần áo nhẹ và nhanh khô, cân nhắc đưa các trang phục đa dụng vào hành lý của bạn khi bạn chuẩn bị cho các chuyến đi du lịch nước ngoài. Ví dụ, bạn có thể lựa chọn một chiếc áo khoác có khả năng gấp gọn thành gối ngủ, hoặc một chiếc quần dài có khóa kéo để dễ dàng biến thành quần short. Điều này giúp tiết kiệm không gian và mang lại tính linh hoạt cho việc chuẩn bị trang phục trong chuyến du lịch của bạn.

3.6  Cuộn thắt lưng gọn lại và đặt trong cổ áo sơ mi

Cuộn thắt lưng gọn lại, sau đó đặt ngay ngắn vào cổ áo sơ mi, là một cách thông minh để tiết kiệm diện tích trong hành lý khi bạn đi du lịch. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm không gian mà còn làm cho việc tìm kiếm và lấy thắt lưng trở nên dễ dàng hơn, mà không cần phải rơi vào tình trạng tìm kiếm mất thời gian trong một vali chứa quá nhiều đồ.

3.7 Xếp đồ theo thứ tự ưu tiên

Để sắp xếp hành lý đi du lịch của bạn một cách hiệu quả, hãy cân nhắc theo một thứ tự cụ thể. Bạn có thể bắt đầu với giày dép, sau đó chuyển đến áo thun, quần dài, váy, phụ kiện, và thiết bị làm việc, cuối cùng là áo sơ mi. Việc sắp xếp đồ đạc theo thứ tự này sẽ giúp duy trì sự ngăn nắp trong hành lý của bạn, tránh làm bẩn quần áo, hạn chế nhăn nhúm áo sơ mi, và tận dụng tối đa không gian.

3.8 Xếp cuộn quần áo tiết kiệm diện tích vali

Để đựng nhiều loại trang phục khác nhau mà không tốn nhiều diện tích trong hành lý đi du lịch, Du Khách có thể thử cách cuộn quần áo lại. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm không gian và đảm bảo rằng quần áo bên trong vali luôn giữ được sự phẳng phiu và sạch sẽ.

3.9 Mang lượng vừa đủ các vật dụng tắm gội

Để tránh làm cho vali của bạn trở nên quá nặng và cồng kềnh, thay vì mang theo toàn bộ chai dầu gội, sữa tắm từ nhà, hãy xem xét việc đựng chúng trong các bình nhỏ và chỉ mang theo lượng cần cho thời gian du lịch hoặc công tác của bạn. Một lựa chọn khác là mua túi đựng sản phẩm tắm và vệ sinh cá nhân dùng một lần, giúp bạn dễ dàng mang theo và tiết kiệm không gian trong hành lý đi du lịch.

Xem thêm:  Thác Giang Điền - Cùng nhau đi trốn tại khu du lịch sinh thái tuyệt đẹp này

3.10 Sử dụng vali có khóa để đảm bảo an toàn

Kiểm tra kỹ khóa kéo của vali là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn cho hành lý khi bạn di chuyển. Ngoài ra, hạn chế nhồi nhét quá nhiều đồ vật vào vali cũng rất quan trọng. Việc này giúp tránh tình trạng khóa kéo bị rách hoặc hỏng, và đồ đạc bên trong vali bị rơi ra ngoài trong quá trình vận chuyển.

3.11 Giữ lại một ngăn trống nhỏ trong vali đựng đồ lưu niệm

Một lời khuyên mà thường ít người quan tâm khi đi du lịch là giữ lại một ngăn trống nhỏ trong vali để đựng đồ lưu niệm. Điều này giúp Du Khách quản lý dễ dàng các vật dụng và đồ đạc của mình. Bạn sẽ không cảm thấy bối rối hoặc phân vân về việc để quà tặng ở vị trí nào trong chiếc vali đã đầy đặn.

3.12 Hạn chế mang những vật dụng có sẵn tại điểm đến

Trước khi bạn chuẩn bị hành lý, hãy tham khảo xem nơi bạn đến đã cung cấp những vật dụng cần thiết hay chưa. Điều này giúp bạn tránh mang theo quá nhiều đồ đạc không cần thiết trong vali. Ví dụ, nếu khách sạn bạn sẽ lưu trú đã có sẵn bàn chải, sữa tắm, dầu gội, khăn mặt và máy sấy tóc, bạn có thể loại bỏ chúng khỏi hành lý của mình.

3.13 Note ghi chú lên vali để nhận dễ nhận biết

Để tránh rủi ro như việc quên vali hoặc nhầm lẫn, hãy thực hiện việc gắn nhãn và ghi chú lên mỗi chiếc vali bạn mang theo. Ghi rõ tên và thông tin liên hệ của bạn trên nhãn vali để dễ dàng xác định. Hãy cùng lưu lại danh sách chi tiết về các món đồ quan trọng bạn mang theo, giúp việc quản lý hành lý dễ dàng hơn.

3.14 Gửi hành lý trước khi khởi hành nếu mang nhiều đồ tiết kiệm chi phí

Một mẹo tiết kiệm chi phí và làm cho chuyến đi dễ dàng hơn là gửi hành lý trước đến điểm đến. Bằng cách này, Du Khách có thể gửi hành lý của mình trước khi tới nơi và tiết kiệm chi phí ký gửi ở sân bay hoặc ga tàu. Ngoài ra, điều này cũng giúp Du Khách giảm bớt khó khăn trong quá trình xử lý hành lý tại các điểm đến.

3.15 Sử dụng giấy chống ẩm mốc, giấy thơm cho quần áo không bị bốc mùi

Để đảm bảo quần áo không bị ẩm mốc trong quá trình di chuyển, Du Khách có thể sử dụng giấy chống ẩm mốc hoặc giấy thơm đặc biệt cho quần áo. Điều này giúp giữ cho quần áo luôn thơm tho và khô ráo trong hành lý của Du Khách.

3.16 Giặt quần áo trong chuyến đi nếu không muốn mang nhiều đồ

Trong những chuyến đi kéo dài, nhiều Du Khách thường ưa chuộng tùy chọn giặt đồ tại điểm đến, giúp họ giảm bớt lượng quần áo cần mang theo. Điều này không chỉ giúp họ tiết kiệm diện tích trong vali mà còn đảm bảo luôn có đủ quần áo sạch sẽ trong suốt chuyến du lịch.

3.17 Chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc cần thiết

Trong quá trình chuẩn bị hành lý cho chuyến đi du lịch, hãy đảm bảo mang theo một số loại thuốc cơ bản dành cho sức khỏe, như thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, thuốc tiêu chảy, bông gạc và oxy già. Điều này sẽ giúp Du Khách đề phòng và xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe trong khi đi du lịch.

3.18 Đặt vé và hộ chiếu ở nơi dễ nhìn thấy nhất

Vé máy bay và hộ chiếu là những món quan trọng nhất mà Du Khách cần mang theo trong mỗi chuyến đi. Vì vậy, hãy đảm bảo để chúng ở những vị trí dễ dàng tiếp cận và lấy ra nhanh chóng, đặc biệt khi cần phải thực hiện thủ tục soát vé hoặc check-in tại sân bay.

3.19 Mang thêm túi nilon phòng trường hợp cần

Có một số tình huống trong chuyến đi mà việc mang theo vài chiếc túi nilon có thể hữu ích, ví dụ như đựng quần áo bẩn, gói quà lưu niệm hoặc đơn giản là để chứa bất kỳ đồ vật nào Du Khách cần.

Dưới đây là một số cách sắp xếp hành lý khi đi du lịch mà Du Khách không nên bỏ qua. Những gợi ý này sẽ giúp bạn tối ưu hóa trọng lượng vali và đảm bảo bạn mang theo đầy đủ vật dụng cần thiết. Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn khám phá thêm mẹo du lịch, hãy theo dõi Okela để cập nhật thêm những bài viết thú vị.

>> Chương trình du lịch Tết cho bạn tham khảo tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *