Khám phá Núi Phú Sĩ – Biểu tượng núi non của Nhật Bản

Núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ là một trong những ngọn núi nổi tiếng và đẹp nhất của Nhật Bản. Và là ngọn núi cao nhất của đất nước này và được coi là biểu tượng của sự kiên trì và sức mạnh. Với cảnh quan tuyệt đẹp, không khí trong lành và những trải nghiệm thú vị, nơi đây đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Nhật Bản.

Trong bài viết này, hãy cùng Okela khám phá Núi Phú Sĩ – một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Nhật Bản và tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và những hoạt động thú vị tại đây.

1. Giới thiệu chung về ngọn núi Phú Sĩ – Nhật Bản

Núi Phú Sĩ là một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động với tuổi đời gần 100.000 năm. Lần cuối cùng núi lửa phun trào là vào năm 1707, kéo dài trong 16 ngày và tạo ra những đỉnh núi thấp hơn, nhiều hang động ở gần cánh rừng Aokigahara và khoảng 5 hồ nước ở chân núi. Với phong cảnh đẹp hữu tình, kèm theo nhiều suối nước nóng, Nơi đây trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn giúp Nhật Bản phát triển ngành du lịch trong tương lai.

Hình ảnh núi Phú Sĩ đã trở thành biểu tượng từ thời kỳ Edo (1603 – 1867). Danh họa Ando Hiroshige đã khắc họa ngọn núi này trong nhiều tác phẩm mộc bản, giúp lan tỏa sự hiểu biết và nhận thức về ngọn núi trên toàn thế giới. 

Những tác phẩm liên quan đến núi Phú Sĩ của họa sĩ Katsushika Hokusai cũng đã ảnh hưởng đến những tài năng như nhà soạn nhạc Claude Debussy và họa sĩ Vincent Van Gogh. Hiện nay, hình ảnh núi Phú Sĩ được in trên đồng 5 yên của Nhật Bản và trở thành biểu tượng đại diện cho đất nước này.

Hiện nay, ngọn núi này là một địa điểm hành hương và tu luyện quan trọng cho nhiều nhà sư. Dọc dưới chân núi, có rất nhiều đền thờ được xây dựng. Đối với người Nhật, núi Phú Sĩ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Theo truyền thống, Hasegawa Kokugyo, một vị sư nổi tiếng, đã leo lên núi Phú Sĩ tới 100 lần. Thành công này đã góp phần hình thành cộng đồng tôn thờ núi Phú Sĩ, được gọi là Fuji-ko. Tình yêu và tôn thờ núi Phú Sĩ của các Fuji-ko đã được thể hiện qua việc xây dựng tượng đá, đền thờ và thực hiện nhịn ăn. Mặc dù tín ngưỡng này đã từng bị cấm, nhưng núi Phú Sĩ vẫn là một địa điểm tâm linh quan trọng và được người Nhật tôn trọng cho đến ngày nay.

Núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất Nhật Bản với độ cao 3776.24m, nằm trên đảo Honshu và vắt ngang qua hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka. Khoảng cách từ thủ đô Tokyo đến núi là 100km về phía Tây Nam. Để leo lên đỉnh núi Phú Sĩ, bạn có thể chọn một trong các con đường chính như Gotemba, Fuji-Yoshida, Fujinomiya hoặc Subashiri và thường mất từ 5-9 tiếng để leo lên đỉnh.

Xem thêm:  Hòn Yến Phú Yên - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh bình ở xứ Nẫu
Núi Phú Sĩ
Tổng về về núi Phsu Sĩ Nhật Bản

2. Thời điểm thích hợp để khám phá vẻ đẹp núi Phú Sĩ

Để đảm bảo an toàn trong chuyến leo núi, người ta thường chọn thời điểm từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 để leo núi Phú Sĩ. Tuy nhiên, trong trường hợp thời tiết xấu, thời gian leo núi có thể bị rút ngắn hoặc thay đổi, vì vậy bạn cần kiểm tra thông tin liên tục về giờ mở cửa của núi Phú Sĩ trước khi bắt đầu chuyến đi.

Lưu ý, bạn không nên leo núi Phú Sĩ ngoài khoảng thời gian được cho phép vì địa hình núi phức tạp, đầy đá và sỏi, dễ dẫn đến các tai nạn do hụt chân, đặc biệt là khi thời tiết mưa bão.

3. Lộ trình trekking núi Phú Sĩ

Hiện nay, có tổng cộng 4 lộ trình phổ biến để leo núi, đó là lộ trình Yoshida, lộ trình Fujinomiya, lộ trình Subashiri và lộ trình Gotemba. Tuy nhiên, trong số đó, lộ trình Yoshida và Subashiri được coi là hai lộ trình phổ biến nhất.

3.1 Lộ trình Yoshida

Lộ trình Yoshida là một trong số 4 lộ trình phổ biến để leo núi Phú Sĩ. Điểm khởi hành của lộ trình này nằm tại ga tuyến số 5 Fuji Subaru. Theo thống kê, khoảng 70% người leo núi lựa chọn lộ trình Yoshida vì ven đường có nhiều tiện ích và quán trọ. 

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc lộ trình Yoshida thường rất đông đúc. Nếu bạn leo núi Phú Sĩ vào những thời điểm cao điểm, bạn cần sẵn sàng cho việc có thể lên núi và xuống núi trễ hơn khung giờ dự kiến. Thời gian leo núi trung bình là khoảng 6 tiếng và thời gian xuống núi là khoảng 3,5 tiếng.

 • Hành trình leo lên núi 

Đoạn đường để chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ có tổng chiều dài khoảng 6 tiếng. Trong đó, đoạn đường từ ga số 7 đến ga số 8 là đoạn đường dài nhất và khó khăn nhất, với độ cao cần vượt qua từ 2700 đến 3100 mét, đường đi dốc và có nhiều đá sỏi. Đoạn đường từ ga số 8 lên đến đỉnh núi cũng khó khăn vì dễ bị tắc nghẽn và tốn thời gian hơn. Nếu bạn muốn ngắm bình minh hoặc hoàng hôn, bạn cần tính toán trừ hao thời gian để không bị trễ.

Tuy nhiên, lộ trình Yoshida vẫn là một lựa chọn thuận lợi để bạn có thể vừa leo núi vừa chiêm ngưỡng cảnh quan xung quanh. Dọc đường có rất nhiều các nhà nghỉ và trạm dừng chân, giúp cho chuyến leo núi không quá mệt mỏi với những người mới bắt đầu.

 • Hành trình leo xuống núi 

Đối với hành trình xuống núi, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái như khi đi lên. Tuy nhiên, bạn cần chú ý các biển chỉ dẫn khi đến trạm ga số 8 – nhánh Subashiri và Yosida, để đi đúng đường mòn Yoshida.

Núi Phú Sĩ
Lô trình leo núi Phú Sĩ

3.2 Lộ trình Fujinomiya

Fujinomiya là tuyến đường nổi tiếng thứ hai ở Nhật Bản, bởi vì nó là điểm bắt đầu của con đường mòn duy nhất từ phía tây Nhật Bản. Con đường này có độ dốc cao và nhiều khu vực địa hình đá, tạo thành khoảng cách ngắn hơn. 

Xem thêm:  Khám phá Cù Lao Xanh "Viên ngọc biển" của Bình Định

Nhờ sự nổi tiếng của con đường, có nhiều nhà nghỉ trên núi và các cơ sở vật chất sẵn có trên đường leo núi của bạn. Bác sĩ cũng sẽ có mặt tại trạm số 8 24/7 trong suốt mùa leo núi, giúp bạn cảm thấy an toàn và yên tâm trong suốt hành trình lên núi của mình.

 • Hành trình leo lên núi Phú Sĩ

Tại Trạm số 5 Fujinomiya, có độ cao khoảng 2.400 m so với mực nước biển, là điểm bắt đầu của con đường lên núi dài 3,7 km. Thời gian đi lên có thể mất từ khoảng năm đến bảy tiếng và trên đường này có nhiều cơ sở vật chất. 

 • Hành trình leo xuống núi Phú Sĩ

Con đường xuống núi cũng dài 3,7 km và thời gian đi xuống mất từ hai đến năm tiếng, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và tình trạng tắc nghẽn của dòng người. Ngoài ra, có một con đường đi dễ dàng để lên đỉnh núi phụ Hoeizan, được hình thành trong lần phun trào cuối cùng vào đầu những năm 1700.

Núi Phú Sĩ
Chinh phục núi Phú Sĩ Nhật Bản

3.3 Lộ trình Subashiri

Lộ trình Subashiri ít phổ biến hơn so với lộ trình Yoshida. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên chọn lộ trình này. Với cảnh vật hai bên đẹp mắt và đoạn đường mòn đã có sẵn, lộ trình Subashiri là một lựa chọn tuyệt vời để chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ. 

Điểm khởi hành của lộ trình Subashiri nằm tại ga số 5 Subashiri. Thời gian leo lên đỉnh khoảng 7 tiếng và thời gian xuống núi khoảng 4 tiếng, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng đường lên núi và đường xuống núi là hai con đường khác nhau.

 • Hành trình leo lên núi

Đoạn đường để chinh phục đỉnh núi sẽ mất khoảng từ 5.5 đến 7 tiếng, trong đó nửa đoạn đầu tiên là khu vực có nhiều cây cối, nên việc đi bộ ở đây tương đối dễ chịu. Đoạn đường từ trạm số 8 lên đến đỉnh núi là đoạn đường dài nhất, khoảng 100 phút đi bộ, chưa kể thời gian bị tắc nghẽn ở đoạn đường hợp nhất với đường mòn Yoshida.

 • Hành trình leo xuống núi

Để trở về trạm số 5 khởi hành ban đầu, bạn cần đảm bảo đi theo đúng bảng chỉ dẫn tại trạm số 8, nơi có lối đi phân nhánh của hai lộ trình Yoshida và Subashiri. Khi đến trạm số 7, bạn sẽ thấy một đoạn đường chạy trên cát, nơi bạn có thể bước xuống dốc dài thoải mái.

Núi Phú Sĩ
Khám phá núi Phú Sĩ

3.4 Lộ trình Gotemba

Để tránh đám đông, đường mòn Gotemba là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn leo núi thong thả hơn. Tuy số người leo núi trên đường này chỉ khoảng 10% so với tuyến đường mòn Yoshida nổi tiếng, nhưng phong cảnh nhìn lên ngọn núi dọc theo đường mòn Gotemba vẫn rất đẹp. 

Trên đường mòn này, phần lớn cảnh quan giống nhau với những bụi cỏ thấp, giống như cây bụi, điểm thêm một số màu sắc cơ bản của một sườn núi đầy những cát núi lửa đen. Vì địa hình trống trải, bạn cần giữ nước và bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng. Kem chống nắng sẽ là bạn đồng hành của bạn trên con đường mòn này.

 • Hành trình leo lên núi
Xem thêm:  Chùa Xieng Thong - Điểm sáng của di sản Phật giáo và kiến trúc cổ ở Luang Prabang

Nơi này có sự thay đổi độ cao lớn nhất trong bốn con đường mòn (từ 1.440m đến 3.776m).

Để lên đến đỉnh núi, bạn sẽ mất khoảng 8 đến 9 tiếng đi bộ, và có một số cơ sở vật chất xung quanh trạm số 7 và trạm số 8.

 • Hành trình leo xuống núi

Để xuống núi, thời gian đi bộ khoảng 4 tiếng, với những khu vực cát rộng lớn được gọi là Osunabashiri, nơi bạn có thể chạy xuống trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Núi Phú Sĩ
Chiêm ngưỡng cảnh đẹp trong chuyến trekking

4. Những lưu ý khi trekking núi Phú Sĩ Nhật Bản

Để đảm bảo một chuyến trekking an toàn và mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời, thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Trang phục 

Vào tháng 7-8, khi lên đến đỉnh núi, nhiệt độ không khí rất thấp, chỉ từ 9.3 – 3.6 độ C, do đó bạn cần mang đủ quần áo ấm. Bạn cũng nên trang bị một đôi găng tay có độ ma sát, độ bám và tính chống nước tốt sẽ giúp bạn an toàn hơn trước các sự cố bất ngờ. Một đôi giày thể thao thoải mái hoặc giày leo núi chuyên dụng giúp bạn trải nghiệm chuyến đi trọn vẹn và thoải mái.

Dù thời tiết lạnh, những hành trình leo núi chắc chắn vẫn có một chút nắng, bụi, mưa phớt, việc có mang theo một chiếc nón sẽ giúp bạn bảo vệ mình đôi phần trước thời tiết thất thường.

 • Đồ ăn & thức uống

Để chuẩn bị cho chuyến leo núi Phú Sĩ, bạn cần mang đầy đủ thức ăn, nước uống. Khi phải vận động nhiều trong thời tiết lạnh, cơ thể dễ mất nước và sức, vì vậy bạn cần mang theo một ít thức ăn khô và khoảng 3 lít nước để bổ sung năng lượng.

 • Thuốc men

Ngoài ra, bạn cần trang bị các loại thuốc men và vật tư y tế cơ bản để phòng ngừa bệnh trong điều kiện khí hậu khác biệt. Cũng đừng quên mang theo một bình oxy nhỏ và một ít băng keo cá nhân để đề phòng các trường hợp bất ngờ xảy ra.

 • Không nên leo núi một mình

Không nên đi một mình khi leo núi Phú Sĩ. Dù đã chọn lộ trình thuận lợi nhưng địa hình núi đồi gập ghềnh và rất dễ lạc đường. Nếu có gặp các trường hợp không may thì khó tìm được sự giúp đỡ.

 • Đi vệ sinh có trả phí

Lưu ý rằng việc đi vệ sinh trong quá trình chuyến đi sẽ có tính phí. Nhà vệ sinh trên đường lên núi sẽ tính phí cho mỗi lần sử dụng, khoảng 200-300 yên/lần.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về Núi Phú Sĩ – một trong những địa danh nổi tiếng và đẹp nhất của Nhật Bản. Từ cảnh quan tuyệt đẹp đến những trải nghiệm thú vị, nơi đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Núi Phú Sĩ, hãy tận hưởng và trải nghiệm những điều tuyệt vời mà ngọn núi này mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *