Kinh nghiệm xin Visa khi đi du lịch

Xin Visa

Kinh nghiệm xin Visa luôn là thắc mắc của nhiều bạn. Khi bạn muốn đi công tác hoặc du lịch đến nước ngoài, ngoài việc bắt buộc phải có passport thì một số nước họ sẽ yêu cầu visa để có thể nhập cảnh vào nước họ. Vậy điều đầu tiên bạn cần biết visa là gì? Thủ tục và những yêu cầu khi xin visa bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây Okela sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm nhé.

1. Visa là gì? 

Ngoài tên gọi Visa thì còn có tên gọi khác là thị thực nhập cảnh. Đây là loại giấy tờ chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền hay còn gọi là lãnh sự quán thuộc một quốc gia nhằm xác minh một người được cấp Visa có quyền nhập cảnh vào quốc gia đó hay không. Ngoài ra, còn tùy vào trường hợp số lần nhập cảnh một lần hay nhiều lần mà thời gian lưu lại của Visa cũng sẽ không giống nhau.

Visa là gì?
Visa là gì?

Tùy vào mỗi quốc gia có yêu cầu Visa nhập cảnh hay không. Một số quốc gia cho đến hiện tại vẫn còn miễn trừ chính sách áp dụng Visa nhập cảnh phải kể đến đầu tiên là các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, cùng với một số quốc gia đặc biệt khác. Hơn nữa, nếu người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì bắt buộc phải xin Visa và những loại giấy tờ khác, trừ trường hợp người được miễn Visa. 

2. Phân loại Visa? Có mấy loại Visa?

Có những loại Visa nào?
Có những loại Visa nào?

Visa bao gồm 2 loại chính: 

Visa di dân: Đây là loại Visa được sử dụng trong trường hợp người đó muốn nhập cảnh và định cư vào một quốc gia theo diện vợ chồng hoặc theo diện cha mẹ bảo lãnh con cái và ngược lại,….

Visa không di dân: Đây là loại Visa được áp dụng cho trường hợp một người nhập cảnh vào một quốc gia trong một khoảng thời gian quy định, được chia ra nhiều trường hợp như: Đi đến đó để du lịch, chữa bệnh, công tác, học tập hay kinh doanh, hợp tác lao động,…

  • Visa công tác: Đây là một loại Visa rất phổ biến được sử dụng cho người nước ngoài đến một quốc gia để giải quyết công việc hay đi công tác ngắn ngày. 
  • Visa du lịch: Đây là một loại Visa cho phép người nước ngoài có thể nhập cảnh đến một quốc gia để du lịch và tham quan trong khoảng thời gian không quá 30 ngày đối với mỗi lần nhập cảnh và sau 30 ngày đó sẽ được xem xét để gia hạn lại. 
  • Visa thăm thân: Đây là loại Visa được áp dụng cho người nước ngoài có vợ, chồng, bố hoặc mẹ, con cái,…đang sinh sống ở một quốc gia khác, thời hạn nhập cảnh là 12 tháng và sau đó có thể lựa chọn gia hạn thêm hay chuyển sang thẻ tạm trú thăm thân. 
  • Visa du học: Đây là một loại giấy phép để cho phpes du học sinh ở lại một đất nước nào đó với mục đích học tập với khoảng thời gian đủ lâu và tương ứng với khóa học mà du học sinh đó đang theo học. 
  • Visa lao động: Đây được xem là một lại giấy tờ thị thực được cấp cho người nước ngoài làm việc tại đất nước Việt Nam theo diện có hay không cần có giấy phép lao động.
  • Visa đầu tư: Đây là loại Visa được cấp cho những nhà đầu tư nước ngoài hoặc người đại diện cho các tổ chức nước ngoài thành lập hay góp vốn vào các công ty hay doanh nghiệp của nước sở tại. 
Xem thêm:  Nhà thờ Đức Bà Paris - Kiệt tác vĩ đại trường tồn theo thời gian ở Pháp

3. Thủ tục xin Visa bao gồm những gì? 

Mỗi quốc gia sẽ yêu cầu những điều kiện Visa khác nhau về những yếu tố như hiệu lực về thời gian có thể lưu lại hay thời hạn. Visa là loại giấy tờ được hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh. Ngoài ra, Visa có thể sẽ bị thu hồi với bất cứ lý do gì và ở bất cứ nơi đâu. 

Ở mỗi nước hay vùng lãnh thổ sẽ có những quy định riêng về thủ tục cấp Visa. Bạn sẽ thông qua Đại sứ quán nước nhập cảnh hoặc các dịch vụ hỗ trợ làm Visa tại các công ty du lịch để họ có thể hướng dẫn và giúp bạn xin Visa dễ dàng hơn nếu bạn chưa có kinh nghiệm.

Thường thì thủ tục xin Visa sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Bạn cần xác định địa điểm bạn cần đến: Mỗi quốc gia bạn quyết định đến đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình và tỉ lệ xin Visa của bạn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và lần đầu tiên đi nước ngoài thì nên chọn những nước có chính sách nới lỏng tỷ lệ đậu Visa cao để có thể chắc chắn hơn.

Bước 2: Bạn cần xác định rõ ràng mục đích chuyến đi của bạn và chuẩn bị kỹ càng những loại hồ sơ: Cơ quan lãnh sự họ sẽ dựa vào mục đích chuyến đi của bạn mà sẽ yêu cầu bạn bổ sung những loại giấy tờ liên quan. Bạn cần biết được những điều này để quá trình xin Visa của bạn sẽ được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Xem thêm:  Du lịch Thần Nông Giá - Tìm hiểu vẻ đẹp của vùng đất huyền bí

Bước 3: Bạn cần tìm hiểu kỹ nơi cấp thị thực: Visa sẽ được cấp trực tiếp hoặc sẽ thông qua lãnh sự quán của quốc gia đó cấp cho bạn. Nếu trong trường hợp không có đại sứ quán hay lãnh sự quán. Bạn có thể đến một quốc gia thứ ba để có thể làm thủ tục xin Visa.

Bước 4: Bạn cần hoàn thiện tất cả những thủ tục hồ sơ và chờ đợi lấy Visa: Để phòng ngừa trường hợp gặp rắc rối về những thủ tục giấy tờ, bạn nên tiến hành làm thủ tục xin Visa sớm ít nhất là nửa tháng, tránh trường hợp làm quá cận ngày và gặp rắc rối về vấn đề thủ tục giấy tờ sẽ làm chậm trễ cho chuyến đi của bạn. 

4. Các loại thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị để xin Visa

Những loại giấy tờ thường gặp khi làm thủ tục xin Visa: 

Những thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị để xin Visa
Những thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị để xin Visa

Hộ chiếu: Đây là loại giấy tờ còn có tên gọi khác là Passport, tương tự như chứng minh thư của bạn khi ở nước ngoài. Điều bắt buộc khi bạn nhập và xuất cảnh ở bất kỳ quốc gia nào đó là xuất trình hộ chiếu. 

Một tờ đơn xin cấp Visa: Đây là một tờ khai để thông qua đó có thể biết được mong muốn của bạn là làm Visa đối với cơ quan có thẩm quyền.

Giấy tờ về thông tin cá nhân của bạn: Những loại giấy tờ bao gồm: Chứng minh thư hay căn cước công dân, hộ khẩu,…nhằm xác định lại lý lịch tư pháp của bạn. 

Ảnh cá nhân: Ảnh được chụp với mục đích nhận dạng người cần được cấp Visa. Yêu cầu bắt buộc là ảnh đó phải được chụp gần nhất trong bao nhiêu tháng, với một số điều kiện kèm theo là không đeo kính đen, không đội mũ và mắt bắt buộc phải nhìn thẳng,…

Xem thêm:  Du Lịch Trương Gia Giới - Nơi Kỳ Quan Thế Giới Hội Tụ

Giấy tờ chứng minh công việc: Loại giấy tờ này bắt buộc phải có vì nó sẽ cho cơ quan thẩm quyền biết được công việc, nghề nghiệp hay chức danh và vị trí bạn đang làm là gì.

Giấy tờ chứng minh tài chính: Đây cũng là quy trình phổ biến trong việc quyết định bạn có đậu Visa hay không, thông qua loại giấy tờ này có thể biết được tài chính của bạn đang ở mức nào, có phù hợp để đến một quốc gia hay không. Ngoài ra, nó còn thể hiện khả năng chi trả các chi phí của chuyến đi đó và mục đích quan trọng là bạn sẽ không ở lại hay trốn tại quốc gia đó khi đã hết thời gian lưu trú.

Giấy tờ về thân nhân: Loại giấy tờ này nhằm cung cấp những thông tin về bạn, những thành viên trong gia đình để có thể liên hệ được tránh trường hợp bất ngờ xảy ra. 

Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh: Đây cũng chính là loại giấy tờ giúp phân loại Visa. Từ đó, mới có thể quyết định được những loại giấy tờ đã được nêu ở các mục trên. 

5. Kinh nghiệm xin Visa thành công khi phỏng vấn

Kinh nghiệm phỏng vấn thành công để xin Visa
Kinh nghiệm phỏng vấn thành công để xin Visa

Bạn cần lưu ý về thời gian phỏng vấn và địa điểm phỏng vấn để tránh trường hợp đến trễ.

Bạn cần lựa chọn trang phục lịch sự và gọn gàng để phù hợp cho buổi phỏng vấn. 

Bạn cần giữ cho mình một tinh thần và tâm lý tốt nhất trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu, đây cũng là điều sẽ quyết định sự thành công của bạn cho buổi phỏng vấn.

Bạn cần xem trước những câu hỏi có khả năng người ta sẽ hỏi để những câu trả lời có thể lưu loát hơn. 

Bạn cần chú ý các thiết bị điện tử như: Điện thoại di động bạn sẽ tuyệt đối không được mang vào bên trong Đại sứ quán hay Lãnh sự quán. Nên bạn chú ý cất trong xe thật kỹ hay gửi cho phòng bảo vệ giữ hộ.

>> Dịch vụ hỗ trợ xin Visa của Okela tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay