Thập Tam Lăng Trung Quốc – Điểm đến không thể bỏ qua cho người yêu lịch sử

Thập Tam Lăng Trung Quốc

Thập Tam Lăng Trung Quốc là một trong những di sản văn hóa lớn nhất của Trung Quốc và cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất cho du khách từ khắp nơi trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những điểm đặc biệt và ý nghĩa lịch sử của Thập Tam Lăng.

1. Sơ lược về Thập Tam Lăng 

Thập Tam Lăng hay còn biết đến là quần thể lăng mộ của 13 đời vua thời nhà Minh và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vàm 2003. Quần thể lăng mộ này được xây dựng từ thời vua Minh Thành Tổ Chu Đệ cho đến cuối nhà Minh. Mục đích ban đầu của việc xây dựng công trình này là dành vinh danh cho triều đại của cua Chu Đệ.

Thập Tam Lăng Trung Quốc gồm 13 lăng mộ của các vị hoàng đế, tất cả được xây dựng trên gò núi cao, xung quanh cây cối xum xuê. Các lăng mộ này nằm theo hướng bắc nam, nối với nhau bằng con đường Thần Lộ dài khoảng 1,7 km, giữa hai ngọn núi Long Sơn và Hổ Sơn.

Trong nhiều sử thi cũ, nơi đây còn là nơi an táng của 23 vị hoàng hậu, 10 quý phi và 1 hoàng phi. Theo phong tục xưa, trong đó còn có nhiều người bị tuẫn táng với vua.

Thập Tam Lăng Trung Quốc
Thập Tam Lăng

2. Vị trí của Thập Tam Lăng Trung Quốc

Toàn thể khu di tích Thập Tam Lăng Trung Quốc có diện tích hơn 40km2. Khu di tích này nằm ngay chân núi Thiên Thọ, huyện Xương Bình, các trung tâm Bắc Kinh về phía Tây Bắc khoảng 50km. 

Khu vực hình vòng cung ở chân núi Thiên Thọ được chọn để xây dựng lăng mộ vì theo quan niệm thời xưa, phải chọn những nơi có phong thủy hấp thụ được năng lượng của đất trời, phong tà và hóa giải ma quỷ từ phương Bắc.

Xem thêm:  Du lịch tết miền Nam nên đi đâu 2023

Nơi đây là một thung lũng rộng lớn, yên tĩnh, xung quanh đều có núi non bao bọc, lý tưởng để làm nơi yên nghỉ của các vị vua và hoàng hậu. Không chỉ vậy khu vực Thập Tam Lăng còn có ý nghĩa về mặt quân sự , nơi đây như một bức bình phong, dễ thủ khó công. Đây cũng là nguyên nhân chính quyền Trung Quốc giữ gìn quần thể lăng mộ cho đến ngày nay.

3. Giờ mở cửa và vé vào tham quan

Thập Tam Lăng Trung Quốc mở cửa đón khách từ thứ hai đến chủ nhật vào khung giờ 08h30 đến 16h30.

Tại Thập Tam Lăng chia làm hai thời điểm vé giá vé tham quan khác nhau:

  • Mùa thấp điểm (từ tháng 11 đến tháng 3): 30NDT (khoảng 100.000 VNĐ)
  • Mùa cao điểm (từ tháng 4 đến tháng 10): 45NDT (khoảng 145.000 VNĐ)
Thập Tam Lăng Trung Quốc
Thập Tam Lăng Trung Quốc

4. Thời điểm thích hợp để tham quan Thập Tam Lăng

Quần thể di tích Thập Tam Lăng Trung Quốc là một trong những công trình có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Bạn có thể đến đây và bất kì thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên nếu lịch trình du lịch của bạn có kết hợp thêm nhiều điểm tham quan khác tại Bắc Kinh, thì bạn có thể chọn đến đây và khoảng mùa xuân hoặc mùa hè. 

Vì thời tiết tại Bắc Kinh vào hai mùa này khá dễ chịu, ấm áp và phù hợp cho những chuyến đi khám phá hợp tham quan xung quanh Bắc Kinh Trung Quốc.

5. Các điểm tham quan chính của Thập Tam Lăng

Sau nhiều biến cố lịch sử, quần thể di tích Thập Tam Lăng Trung Quốc đã bị hư hỏng nhiều do các yếu tố về thời gian, chiến tranh. Hiện tại, quần thể di tích chỉ mở cửa tham quan 3 trong số 13 lăng mộ của các vị vua, đó là các lăng mộ như Trường Lăng, Chiêu Lăng và Định Lăng.

Xem thêm:  Hành hương Vườn Chùa Putkiri - Điểm đến tôn giáo ấn tượng tại Campuchia

5.1 Cổng vòm bằng đá Thập Tam Lăng

Cổng vòm bằng đá Thập Tam Lăng Trung Quốc là công trình đầu tiên nằm ngay trên con đường Thần Lộ nối liền các khu lăng mộ. Đây cũng là một công trình bằng đá giả gỗ có quy mô lớn nhất Trung Quốc lúc bấy giờ. 

Cổng vòm bằng đá Thập Tam Lăng được xây dựng vào năm Gia Tĩnh thứ 19, nhằm để tưởng nhớ lại những thành tựu mà tổ tiên các đời trước đã đạt được.

Thập Tam Lăng Trung Quốc
Cổng vòn đá Thập Tam Lăng

5.2 Chiêu Lăng

Chiêu Lăng là lăng mộ của vua Minh Mục Tông Chu Tái Kỵ, vị hoàng đế thứ 13 của nhà Minh. Đây là lăng mộ nhỏ nhất trong ba lăng mộ mở cửa tham quan. Điểm nổi bật của Chiêu Lăng là quan tài của hoàng đế được đặt ở vị trí có hình trăng liềm vô cùng độc đáo. 

Thập Tam Lăng
Thập Tam Lăng

5.3 Định Lăng

Định Lăng là lăng mộ của vua Minh Thần Tông Chu Dực Quân, vị hoàng đế thứ 14 của nhà Minh, cùng hai vị hoàng hậu của mình. Các nhà khảo cổ học đã may mắn tìm được tấm bia đá ghi chép cách mở cửa  và đi lại trong quá trình khai phá. 

Định Lăng cũng là lăng mộ có diện tích lớn thứ 3 trong khu quần thể di tích này, sau Trường Lăng và Vĩnh Lăng. Để xây dựng công trình này đã tiêu tốn hơn 300 tấn bạc, tương đương khoảng mức thuế  trong hai năm của triều đình dưới thời hoàng đến Vạn Lịch.

Hầm mộ của vua Chu Dực Quân bao gồm 5 điện, được xây sâu dưới lòng đất 27m bằng đá và không có bất kỳ cột chống hay trụ đỡ. Khu vực quan trọng nhất của Định Lăng là hậu điện, đây là nơi đặt quan tài của vua và hai vị hoàng hậu cùng nhiều tiền tài và đồ tùy táng quý giá. 

Xem thêm:  Kinh Nghiệm Du Lịch Côn Đảo
Thập Tam Lăng Trung Quốc
Thập Tam Lăng Trung Quốc

5.3 Trường Lăng

Trường Lăng là lăng mộ của vua Minh Thành Tổ Chu Đệ, vị hoàng đến thứ ba của nhà Mình. Đây là một công trình diện tích 1965 m2 và là lăng mộ có diện tích lớn nhất trong khu di tích. Khu lăng mộ Trương Lăng gần bằng diện tích của Điện Thái Hòa trong Tử Cấm Thành. Đến đây du khách sẽ không khỏi kinh ngạc trước độ hoành tráng của Trường Lăng, dù đã được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước.

Điểm nổi bật của Trường Lăng là công trình Điện Linh Ân, công trình này mất 18 năm để hoàn thành. Toàn bộ phần kiến trúc trong điện mô phỏng lại Thái Hòa Điện với ngụ ý là ngài vẫn luôn là Hoàng đế uy quyền ở thế giới bên kia. Hiện nay, Điện Linh Ân vẫn là một kho tàng khảo cổ có giá trị to lớn trong vấn đề nghiên cứu.

Với sự kết hợp giữa nghệ thuật và kiến trúc, Thập Tam Lăng Trung Quốc đã trở thành một trong những tuyệt tác kiến trúc độc đáo của thế giới. Không chỉ có giá trị về mặt nghệ thuật và kiến trúc, Thập Tam Lăng còn là một di sản văn hóa và tôn giáo của đất nước Trung Hoa, đồng thời cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất cho du khách từ khắp nơi trên thế giới. 

Thập Tam Lăng Trung Quốc
Thập Tam Lăng Trung Quốc

Từ những câu chuyện đằng sau các lăng tẩm, đến những truyền thuyết về các vị hoàng đế của triều đại Tần, Thập Tam Lăng Trung Quốc mang trong mình những giá trị lịch sử và văn hóa vô giá. Hy vọng bài viết này của Okela đã giúp bạn hiểu thêm về Thập Tam Lăng Trung Quốc và khám phá được những điều thú vị về một trong những di sản văn hóa lớn nhất của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay