Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ – Khoảnh khắc yên bình

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ

Ở Việt Nam, có hơn 58 Thiền viện theo phái Trúc Lâm Yên Tử, một trong những trường phái thiền lớn và quan trọng. Trong số này, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam đóng vai trò là một đại diện quan trọng của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử tại khu vực Tây Nam Bộ.

Khi bạn đến thăm Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, bạn sẽ được trải nghiệm không chỉ sự yên bình và cầu an mà còn cơ hội khám phá những công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo, một tài sản vô giá của nền văn hóa tâm linh Việt Nam. Thiền viện này mang đậm bản sắc vùng miền, và sự hòa hợp giữa tâm linh và kiến trúc tạo nên một không gian đặc biệt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm tâm hồn và muốn thăm một điểm đến độc đáo tại khu vực Tây Đô, hãy cùng chúng tôi khám phá Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam để hiểu rõ hơn về giá trị tinh thần và vẻ đẹp kiến trúc độc đáo mà nó mang lại.

1. Đôi nét về Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam nằm ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Từ trung tâm thành phố, bạn có thể dễ dàng đến thiền viện chỉ trong vòng 15 phút. Đây là một điểm đến tâm linh nổi tiếng ở khu vực này và đến nay, nó vẫn là thiền viện lớn nhất ở miền Tây và một trong những công trình Phật giáo quy mô lớn ở khu vực Tây Nam Bộ.

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam có tổng diện tích gần 4ha và được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo thời Lý – Trần. Trong khuôn viên, bạn có thể thấy 20 công trình quan trọng như nhà tổ, nhà thủy tạ, bảo tháp, tháp chuông, tháp trống, thư viện, và nhiều công trình khác. Đây không chỉ là một di tích văn hóa và tâm linh đặc biệt mà còn là một tuyệt tác kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Xem thêm:  Cao nguyên Sìn Hồ - Được mệnh danh là nóc nhà của Lai Châu

Từ khi mở cửa đón khách, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam đã trở thành một điểm tham quan lý tưởng cho du khách khi đến Cần Thơ. Đây là nơi bạn có thể kết hợp tận hưởng cảm giác yên bình tâm linh và tham quan các công trình kiến trúc đẹp mắt.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Đôi nét về Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

2. Hướng dẫn về phương tiện di chuyển đến với Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Để đến Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, phương tiện di chuyển thuận lợi nhất là máy bay. Tùy thuộc vào nơi bạn đang ở, bạn có thể lựa chọn đặt vé máy bay từ nhiều địa điểm khác nhau. 

Từ sân bay Cần Thơ đến Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, cự ly chỉ khoảng 15 km. Dịch vụ đưa đón sân bay là lựa chọn thuận lợi nhất để bạn di chuyển từ sân bay đến thiền viện. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng taxi hoặc xe buýt. Từ sân bay, bạn có thể lấy xe buýt số 04 và sau đó chuyển sang tuyến xe buýt 02 để đến Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam.

3. Khám phá Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

3.1 Tìm hiểu về các công trình kiến trúc Phật giáo thuần Việt

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam rất độc đáo với phong cách kiến trúc Phật giáo thời Lý – Trần, tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với những ngôi chùa của các phái Khmer Nam Tông hoặc Bắc Tông, phổ biến tại miền Tây Nam Bộ. Trong khuôn viên thiền viện, có một số công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo:

Cổng tam quan được xây dựng theo lối gác mái cong đầu đao, với lợp ngói đỏ và những họa tiết trang trí lưỡng long chầu bánh xe Pháp Luân trên đỉnh.

Sân Chánh điện có 18 pho tượng La Hán được tạc bằng đá hoa cương, sắp xếp hai bên tả hữu. Dưới chân từng pho tượng có khắc tên của những vị anh hùng dân tộc.

Khu Chánh điện lợp ngói tám mái theo phong cách kiến trúc thời Trần, có sức chứa hàng trăm người thực hiện các nghi lễ. Hai bên của Chánh điện là tháp chuông và tháp trống. Bên trong Chánh điện có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni làm bằng đồng, có trọng lượng lên đến 3,5 tấn và đại hồng chung nặng 1,5 tấn.

Xem thêm:  Địa Tạng Phi Lai Tự - Đi tìm một chốn bình yên, thanh tịnh tại Hà Nam

Ngoài ra, có tượng Bồ Tát và các vị tổ sư được tạc bằng gỗ Du Sam có tuổi đời lên tới 800 năm. Một điểm đặc biệt khác là công trình này được xây dựng từ 44 cột gỗ lim nhập từ Nam Phi có vòng tay ôm bằng vòng tay của người lớn.

Khu nhà Tổ điện trong Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam mang phong cách kiến trúc Phật giáo thời nhà Lý, với mái cong hình mũi thuyền, mô phỏng đời sống nông nghiệp của người Việt.

Trong khuôn viên Tổ điện, bạn có thể thấy 3 pho tượng của 3 vị tổ sư của phái Trúc Lâm: Tổ sư Pháp Loa, Tổ sư Huyền Quang và Tổ sư Trần Nhân Tông đang ngồi thiền, có kích thước tự nhiên. Bên trong Tổ điện còn có pho tượng thờ Tổ sư Đạt Ma và 3 vị tam tổ. Đối diện Tổ điện, có một khu vườn nhỏ với pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngồi thiền.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Tìm hiểu về các công trình kiến trúc Phật giáo thuần Việt

3.2 Chụp những bức hình sống ảo tại những công trình kiến trúc đặc biệt

Ngoài việc khám phá những tuyệt đẹp kiến trúc, du khách đến Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam còn có cơ hội thỏa sức “check-in” và tận hưởng không gian yên bình bên những công trình độc đáo như:

  • Khu vực sân chính điện với 18 vị La Hán: Một khu vực tôn vinh 18 vị La Hán với tượng thạch bằng đá hoa cương, tạo nên một không gian tâm linh đầy yên bình.
  • Khu vực thờ 33 Ứng hóa thân Bồ Tát: Nơi bạn có thể tham quan và tìm hiểu về 33 ước nguyện của Bồ Tát trong Phật giáo, mỗi ước nguyện có một biểu tượng đặc trưng.
  • Tháp chuông mô phỏng kiến trúc tháp chuông ở chùa Keo (Thái Bình) với chuông đồng nặng 1,5 tấn. Bạn có thể cảm nhận âm thanh trầm ấm khi đánh chuông.
  • Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ và tượng thờ Phật Bà Quán Âm bằng đá trắng, cao 2 mét, nằm bên trong 2 nhà Thủy Tạ. Đây là nơi để tôn vinh và tìm hiểu về Phật giáo và tâm linh.
  • Chùa Một Cột mô phỏng lại kiến trúc của chùa Một Cột nổi tiếng ở Hà Nội. Đây là một điểm đặc biệt, cho phép bạn thưởng thức kiến trúc và lịch sử vùng miền.
Xem thêm:  Du lịch Thụy Điển - Khám phá Thiên Đường Bắc Âu

Những điểm đến này không chỉ đẹp mắt mà còn đầy ý nghĩa tâm linh, giúp bạn kết nối với văn hóa và tư duy Phật giáo trong một môi trường yên tĩnh.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Chụp những bức hình sống ảo tại những công trình kiến trúc đặc biệt

3.3 Đi lễ chùa và cầu sức khỏe, bình an

Khi đến Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, mọi du khách thường muốn thực hiện nghi thức dâng hương và lễ Phật, để cầu bình an và may mắn cho gia đình và cuộc sống của họ. Nơi này không chỉ là điểm đến tâm linh quan trọng cho Phật tử trên khắp cả nước, mà còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện Phật giáo lớn, các khóa tu tập, và lễ hội hoa đăng đầy ý nghĩa.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Đi lễ chùa và cầu sức khỏe, bình an

3.4 Tham gia thiện nguyện tại khu chữa bệnh

Bên trong khuôn viên của Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, du khách sẽ tìm thấy một phòng chẩn trị y học cổ truyền, nơi cung cấp dịch vụ khám và chữa bệnh miễn phí cho những người nghèo. Cứ vào các ngày thứ 3, 5, và 7 hàng tuần, nhiều bệnh nhân đến đây để được khám và điều trị hoàn toàn miễn phí. Đây là một phần quan trọng của hoạt động xã hội của Thiền Viện, đóng góp vào việc giúp người dân có cơ hội nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết.

Những du khách đến Thiền Viện thường không quên phát tâm thiện nguyện để hỗ trợ và góp phần duy trì hoạt động ý nghĩa này. Điều này là một cách tuyệt vời để kết nối với cộng đồng và lan tỏa tinh thần lòng nhân ái trong hành trình của họ.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ
Tham gia thiện nguyện tại khu chữa bệnh

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam chào đón du khách mà không thu phí vé. Khi bạn đến thăm thiền viện, nên mặc đồ kín đáo và tôn trọng không gian thiền viện. Một điều thú vị nữa là thiền viện chỉ cách KDL Mỹ Khánh khoảng 1km, vì vậy bạn có thể dễ dàng kết hợp thăm quan cả hai địa điểm trong cùng một chuyến đi.

>> Chương trình du lịch miền Nam tham khảo tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *